Sửng sốt chiêu chữa bách bệnh bằng nước lã và giấy

06/11/2011 07:19 Vũ Vân Anh/Nông thôn ngày nay

Bà Châu đưa tay "làm phép” trên chiếc ly nước, đập vào đó mấy tàn nhang và đưa cho người bệnh uống.

Câu chuyện chữa được "bách bệnh" của bà Châu đang xôn xao cả vùng quê Điện Bàn, Quảng Nam.

Đi làm ăn ở Đaklak hơn hai năm, bỗng dưng bà Đinh Thị Châu, 46 tuổi, trở về địa phương mở cơ sở khám chữa bệnh tại nhà ở thôn 7, xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam bằng nước lã, lá cây và giấy. Câu chuyện chữa được "bách bệnh" của bà Châu đang xôn xao cả vùng quê nơi đây.

Nước lã, giấy trị bách bệnh!

Mới tới KCN Điện Nam-  Điện Ngọc (Quảng Nam) trong vòng bán kính 10km, hỏi bà Châu lên đồng chữa bệnh ai cũng nói vanh vách, tận tình dẫn đến tận đầu ngõ. Vào đến đây, người hỏi còn được hai thanh niên lực lưỡng là con cháu bà Châu chỉ dẫn chu đáo, cách thức đi “lễ” chữa bệnh.

Tại nhà riêng, trên chiếc bàn nghi ngút khói hương, bà Châu ngồi chiễm chệ, xưng “cô”, đại diện cho thánh xuống “phù độ chúng sinh” chữa bệnh cho “các con”. Xung quanh bà, có đến gần 30 người chờ đến lượt gọi tên.

 

“Cô” Châu (áo màu nâu) đang chữa bệnh

Phía đối diện “cô”, một bà lão khoảng 70 tuổi đang trình bày: “Con đau mỏi toàn thân, đi không nổi", bà Châu vội kêu một thanh niên đứng bên cạnh thắp hương trên ban thờ cho bà khấn vái, rồi nắn vai và ngực người bệnh, và bảo: “Được rồi, bà sẽ cứu cho, cứ lấy “lệnh” (xấp giấy hình chữ nhật, bà viết vào đó mấy chữ không rõ hình thù) về đốt và hòa với nước xoa lên chỗ đau là khỏi”.

Vừa nói, bà Châu phà hơi, đưa tay "làm phép”trên chiếc ly nước, đập vào đó mấy tàn nhang và đưa cho người bệnh uống tại bàn. Hết lượt, bà gọi người khác cũng với nhưng thao tác tương tự.

Thấy chị Lý (30 tuổi, quê Thanh Hóa) đang ngồi chờ lượt, chúng tôi tranh thủ bắt chuyện. “Chị bệnh gì mà ở xa cũng vào đây, nghe thông tin ở đâu?. “Được bà con giới thiệu, tôi có cái bệnh đau đầu kinh niên, uống thuốc tây hoài không hết. Nhân chuyến vào thăm người thân trong này nên đến bắt bệnh. Tôi đi đây là lần thứ 5, còn 8 lần nữa mới hết đợt chữa. “Cô” bảo tôi bị đường căn (bệnh người âm yêu, họ cản không cho lấy được chồng), chữa lâu lắm.”

Bên góc nhà, anh Lê Văn Hùng (Đà Nẵng) cũng đang đứng đợi “cô” làm phép vào chai nước suối để mang về (nước mua tại nhà “cô” với giá 10.000 đồng) cho biết thêm, tuần trước, ông cụ nhà bị bệnh thái hóa cột sống, anh chở vào và được "cô" cho uống nước lã hòa với lá cây cộng 3 tờ “lệnh” bằng giấy đốt lên.

"Cô nói uống xong, phải đi 9 ngày liên tục mới khỏi nên hôm nay anh vào lấy tiếp. Nghe mấy người nhà “cô” dặn, phải tin ‘cô’ và đi nhiều lần thuốc mới linh thiêng, hiệu nghiệm”, anh Hùng thì thầm tiết lộ kinh nghiệm đi trước của mình.

Vừa định lân la hỏi thêm chuyện, tôi giật mình khi được “cô” gọi tên vào khám. "Bệnh gì, đâu ở đâu?" "Dạ đau ruột, uống thuốc tây hoài không hết, chiều cũng hay đau đầu nữa". Nghe xong, “cô” sai người thanh niên đứng bên cạnh bán cho tôi chai nước, để “cô” rót ra ly. Sau đó “cô” lầm rầm khấn vái, vừa phả hơi, vừa lấy nước xoa đầu rồi đưa cho tôi uống. “Phải uống hết, mang thêm chai nước này về, đốt tờ “lệnh” của “cô” cho hòa vào, uống trong một ngày, mai “con” quay lại, vài ngày sẽ khỏi bệnh thôi”

Nguy cơ “tiền mất, tật mang”!

Trong buổi khám với chúng tôi, một bà cụ trạc 80 tuổi đi khám vì mệt mỏi. Sau khi uống một ly nước lã "cô đưa", cụ có biểu hiện choáng váng, chân tay run lẩy bẩy, miệng trào bọt. Mọi người trong nhà đều hoảng sợ thì "cô" gọi hai thanh niên: “Các con mau mang xe ra chở người này về, người này mệt quá rồi cần phải đi "trần'" (đi bệnh viện).

Sau đó "cô" tiếp tục khám cho các con bệnh khác, xem như không có chuyện gì xảy ra, miệng nói: “Chắc người đó chưa ăn sáng nên đói quá bị lả đi đó thôi, về nhà con cho ăn sẽ khỏi!”.

 

Thuốc chữa “bách bệnh” mà bà Châu dùng cho mọi người

Chưa hết, anh bạn đồng nghiệp đi cùng thấy e ngại sau khi chứng kiến, định thôi không dám thử, lại bị “cô” gọi tên. Vừa uống xong ly nước đầy, anh xây xẩm, cảm giác chướng bụng, người nhà “cô” phải dìu ra ngoài ngồi, xoa dầu cho khỏe. Tuy nhiên, anh vẫn không quên động thái như nhiều người vẫn làm là bỏ tiền vào chiếc lư đồng để trên bàn thờ. “Bỏ quan (“cô” gọi tiền) là để “cô” sớm nhang đèn, cảm tạ người trên phù hộ”, “cô”- bà Châu nhắc nhở mọi người và cũng để đánh bớt hoài nghi “làm tiền” nếu có của “cô” với “các con”.

“Ít là 50.000 đồng, người bỏ nhiều hơn thì tùy, 500 đến 1 triệu đồng. Như em đây, bị dính vào bệnh đường căn, chưa tính tiền sắm bùa (chất bột vàng sậm như đất, được tính bằng chỉ với giá 2,5 triệu đồng/chỉ gói trong bọc màu đỏ), mỗi lần đi em bỏ 200.000 đồng. Không tin cũng không được, vì đã lỡ theo 5 ngày rồi. Mà hầu hết, ai đến đây cũng đều như vậy, tâm lý mong muốn được hết bệnh tật nên không ai tiếc”, chị Lý nói thêm

Trao đổi về việc bà Châu đột ngột trở về địa phương hoạt động “lên đồng” tự xưng Thánh cô chữa bệnh, ông Nguyễn Đào - Trưởng Công an xã Điện Nam Đông cho biết, bà Châu lôi kéo cả gia đình, con cháu vào phục vụ cho hoạt động mê tín dị đoan này. Qua theo dõi, mỗi ngày có đến hàng trăm người từ các địa phương khác đến nhà chầu chực để được chữa bệnh, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Thân Cầu - Chủ tịch UBND xã Điện Nam Đông cho biết thêm, qua điều tra thực tế, lực lượng y tế xã đã khẳng định: việc bà Châu khám chữa bệnh bằng nước lã và lá cây là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đây chỉ là hoạt động lừa đảo, mê tín đánh vào tâm lý những bệnh nhân.

Đặc biệt là việc bà Châu sử dụng giấy vàng mã, nước lã, nước khoáng và các loại lá cây không rõ nguồn gốc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nên y tế xã đã cảnh báo và nghiêm cấm bà Châu sử dụng để khám chữa. “Tuy nhiên, khi thấy địa phương lơ là là ‘cô’ ngay lập tức lại ‘lên đồng’ và tổ chức khám bệnh. Nhiều người từ các nơi đây để được trị bệnh nên chúng tôi cũng khó can ngăn”, ông Cầu phân trần.

Vũ Vân Anh/Nông thôn ngày nay