“Tài năng và đắc dụng” đạo văn: Lãnh đạo ĐHQG né trách nhiệm?

06/06/2011 23:32
(GDVN-PGS.TS Phạm Trọng Quát nói: "Việc này thuộc trách nhiệm của ĐHQG, nhưng hiện tại tôi cũng không biết là bên Ban giám đốc đã phân công cho ai chưa".

(GDVN) - Xung quanh vấn đề trách nhiệm kiểm tra và xử lý vi phạm trong vụ việc cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” của hai đồng tác giải là GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS.TS Phạm Hồng Tung bị phát hiện “đạo văn”, GS-TSKH Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG đã từ chối cung cấp thông tin và đề nghị: “phóng viên tự tìm hiểu”.

{iarelatednews articleid='3647,2158,3998,3791,3713,3619,3701,3625,3589,3590'}

 Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, phía phía cơ quan quản lý các cán bộ này là ĐHQG vẫn chưa có bất cứ một động động thái nào để kiểm tra, xác minh, xử lý sự việc. Độc giải đang đặt ra các nghi ngờ rằng: Dường như Ban Giám đốc ĐHQG cố tình né tránh trách nhiệm giải quyết sự việc hay có ý bao che cho các cán bộ vi phạm đạo đức nghề nghiệp?   

Phó Giám đốc ĐHQG, PGS.TS Phạm Trọng Quát: Trách nhiệm kiểm tra, xử lý vụ việc là của ĐHQG

Phó Giám đốc ĐHQG, PGS.TS Phạm Trọng Quát

Sau rất nhiều lần liên hệ làm việc với Ban Giám đốc ĐHQG, phải đến chiều ngày 6/6, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam mới có buổi làm việc chính thức với Phó Giám đốc ĐHQG, PGS.TS Phạm Trọng Quát người phụ trách công tác chính trị - tư tưởng, hành chính, thi đua, thanh tra, kỷ luật cán bộ, sinh viên.

Khi được hỏi về thông tin sự việc: phát hiện cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” của hai đồng tác giải là GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương (Hiệu phó trường ĐHKH Tự Nhiên) và PGS.TS Phạm Hồng Tung (Phó Ban Công nghệ - ĐHQG) bị phát hiện “đạo văn”, PGS.TS Phạm Trọng Quát đã khẳng định rằng việc này thuộc trách nhiệm của ĐHQG. "Nhưng trong lĩnh vực này, có thể Ban Giám đốc ĐHQG sẽ phân công cho cụ thể một đồng chí lãnh đạo trong Ban giám đốc phụ trách giải quyết". 

PGS.TS Quát cũng nhấn mạnh: “Sự việc này đã xảy ra được báo chí phát hiện thì chắc chắn ĐHQG phải giải quyết và làm rõ. Bản thân tôi cũng mới được nghe phản ánh về sự việc này…Nhưng hiện tại tôi cũng không biết là bên Ban giám đốc đã phân công cho cụ thể đồng chí nào trực tiếp giải quyết sự việc này chưa?”. 

Ngay sau đó, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp liên hệ với GS-TSKH Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG để nắm bắt thông tin về tiến trình giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, GS-TSKH Mai Trọng Nhuận đã từ chối cung cấp thông tin về sự việc và đề nghị: “phóng viên tự tìm hiểu”.

Trước đó, trong các cuộc trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, GS-TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh GS nhà nước và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã khẳng định: "Cơ quan quản lý trực tiếp là ĐHQG phải có trách nhiệm xem xét, xử lý sự việc trên. Nếu đúng là có chuyện đạo văn thì phải xử lý kỷ luật nghiêm… 

Sự né tránh của lãnh đạo trường ĐHQG trong thời điểm này khiến cho nhiều người không khỏi nghi ngại về nguy cơ sự việc sẽ bị “chìm xuồng”. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo trường ĐHQG. 

Tư Khương