Tâm sự của những phạm nhân được đặc xá

31/08/2013 14:42 Xuân Minh - Xuân Hoà
(GDVN) - Trước đây chỉ vì hám tiền bạc hay cũng chỉ vì chút ngông cuồng mà họ trở thành những kẻ phạm tội nhưng nay họ đã nhận ra những lỗi lầm của mình...

Dọc theo con đường tránh thành phố Đồng Hới về hướng Bắc (thuộc xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), chiếc xe của phòng cảnh sát THAHS và HTTP lăn bánh chở chúng tôi ra trại tạm giam tỉnh. Cái nắng cuối hè oi ả như là tăng thêm sự oi bức và ngột ngạt ở mảnh đất xứ Quảng, mới xế trưa mà nắng đã như muốn thiêu đốt cả một vùng. Từ xa đã thấy thấp thoáng những chiếc áo “kẻ sọc” đang hăng hăng say làm việc, thấy chúng tôi ai cũng nhoẻn miệng cười.
 

Các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình vui mừng đón nhận quyết định đặc xá

Có lẽ, chưa lúc nào mà trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình lại rộn ràng như thế, mọi người ai cũng tất bật chuẩn bị cho ngày lễ đặc xá - Ngày mà những phạm nhân có ý thức rèn luyện, cải tạo tốt sớm về đoàn tụ với gia đình. Ra trại, sẽ kiếm cho mình một công việc làm ổn định để làm lại cuộc đời. 

Nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng gần chục cây số, trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình đã có truyền thống làm tốt công tác quản lý, giam giữ, cải tạo, giáo dục phạm nhân. Hiện tại, phân trại cải tạo có khoảng 45 phạm nhân, với án cao nhất là 5 năm tù giam. Năm nay, có khoảng 31 hồ sơ được đề nghị đặc xá, trong đó 10 người đủ điều kiện để xét đặc xá.

Phạm nhân Tâm một trong những người được đặc xá trong lần này hăng say lao động chờ ngày trở về đoàn tụ với gia đình

Nằm trong danh sách được hưởng chính sách khoan hồng, được đề nghị xét đặc xá năm nay là phạm nhân Nguyễn Quốc Duy Tâm ( SN 1990) trú tại Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Với dáng người thanh mảnh, nước da ngăm đen của người quen nắng gió, từ trong hội trường thoáng thấy anh nhổ cỏ trong vườn rau cùng các phạm nhân ở đây.

Được sự giới thiệu của Phân trại trưởng – Võ Như Chức nên chúng tôi  đến hỏi thăm, ban đầu anh cũng ngại ngùng, khuôn mặt cúi gằm, không muốn nhắc lại về khoảng thời gian lầm lỗi trong quá khứ, nhưng được sự động viên của các anh quản giáo nên Tâm đã cởi mở hơn. Anh cho biết lúc đầu vào đây anh cũng chán nản lắm, ngẫm nghỉ cuộc đời mình xem như chẳng còn gì nữa rồi.

Qua thời gian được sự động viên, chỉ dạy tận tình của các cán bộ nên em đã vượt qua được những mặc cảm, cố gắng phấn đấu để có thể hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm lại cuộc đời.

“Ở đây em được cán bộ phong cho làm Đội trưởng phạm nhân lao động đấy chị à. Cứ buổi sáng, đến giờ em cùng các phạm nhân khác bắt đầu công việc của mình như: Chăm sóc cây cao su, làm bàn ghế bằng đá mỹ nghệ, rảnh rỗi có thể trồng rau, chăn nuôi… đồ ăn mình tự làm ra đảm bảo sạch một trăm phần trăm chị nhé, ăn mà không phải lo nơm nớp giống như mua ở chợ về”. Nhìn cách nói chuyện tếu táo của anh, tôi chợt nghĩ có lẽ niềm vui sắp được trở về cùng gia đình làm anh lạc quan như thế.

Ngày đặc xá nhiều người nhà nạn nhân đã có mặt từ sớm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình để đón người thân của mình trở về

Mang trong mình cái án phạm tội “cướp tài sản”, anh bị tòa tuyên án 42 tháng tù giam, anh kể lại cái ngày định mệnh đó với ánh mắt đượm buồn. Anh tâm sự, trước đây em cũng hiền lắm, có công ăn việc làm ổn định và cũng đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Nhưng vào cái ngày của hơn 2 năm về trước trong một bữa “liên hoan” mặc dù đã ngà ngà say, tàn cuộc nhậu thay vì về nhà nghỉ ngơi thì nhóm bạn của Tâm lại muốn đi chơi “tăng hai” nữa, vì không có tiền nên cả nhóm nảy sinh ý định tới nhà người quen của Hoàng (đối tượng cùng tham gia tiệc nhậu hôm đó – hiện nay cũng đang mang án tù 48 tháng) để trộm tiền mang đi tiêu xài. 

Đến nhà, cả nhóm phân chia công việc, người thì đứng ngoài ngõ trông chừng, người giữ tay, kẻ bịt miệng để moi tiền. Tiếc thay, người già thì lấy đâu ra tiền nhiều mà cất, may ra chỉ có vài chục ngàn lẻ để đi chợ hàng ngày. Đang trong lúc túng quẫn mà lại không có tiền, cả nhóm toan bỏ đi thì thấy đôi bông tai trên người chủ nhà nên tiện tay giật luôn không thương tiếc.

Niềm vui ngày đoàn tụ

Đêm hôm đó cả nhóm tìm cách để bán đôi bông tai trị giá một chỉ nhưng hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. không còn cách nào khác, cả nhóm quyết định “hy sinh” con xe của Tâm vào tiệm cầm đồ để có tiền nhậu tiếp. Xong đâu đó toàn bộ thuê nhà nghỉ ngủ qua đêm, sáng hôm sau khi đang thực hiện hành vi bán vàng thì cả nhóm bị cơ quan Công an bắt.

Giờ đây, “cứ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ là em thấy hối hận lắm, mỗi ngày ở đây em đều cố gắng cải tạo chăm chỉ để mong sớm có ngày trở về đoàn tụ với gia đình. Cũng may mà chưa gây hại gì tới sức khỏe của người bị cướp chứ không bây giờ có lẽ ân hận cũng muộn màng”. Tâm nói trong bẽn lẽn.

Khi tôi hỏi Tâm đã có gia đình chưa thì ánh mắt anh sáng lên. “Em có vợ và một đứa con trai hơn 2 tuổi rồi chị ơi. Lần này trở về em quyết tâm tìm một công việc ổn định để nuôi gia đình, không để con trai em lớn lên phải xấu hổ về ba của nó”. Có lẽ, một phần vì tình phụ tử và nghĩa vợ chồng đã trở thành động lực để anh phấn đấu sớm trở về làm một công dân có ích cho xã hội.

Sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã giúp những con người một thời lầm lỡ sống lạc quan, cố gắng lao động cải tạo để một ngày nào đó nhận được đặc ân có thể trở về bên gia đình làm lại cuộc đời. 

Rời khỏi nơi đây cũng là lúc trời đã xế chiều, chiếc xe lại lăn bánh, mỗi người đều bị cuốn theo bởi những suy nghĩ riêng của mình. Chắc hẳn ai cũng mong muốn xã hội này sẽ mở rộng vòng tay đón chào sự trở về của họ, cũng như hy vọng sau từng ấy năm cải tạo các phạm nhân sẽ ý thức hơn về hành vi của mình, cố gắng sống thành người có ích, tránh xa viết xe đổ một thời.

Công an tỉnh Quảng Bình: Tổ chức công bố lễ đặc xá 2013

Ngày 30/8, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố các quyết định đặc xá của chủ tịch nước năm 2013 tại Trại tạm giam Lý Trạch, Bố Trạch.

Đến dự buổi lễ đặc xá có sự tham dự của Phó giám đốc CA tỉnh Quảng Bình, trưởng phòng Cảnh sát THAHS và HTTP, Đại diện VKS tỉnh, TAND tỉnh…

Năm nay, Quảng Bình có 10 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá trong tổng số 34 trường hợp được đề nghị để xét đặc xá. Những phạm nhân được xét đặc xá phải đủ các điều kiện như: Tích cực học tập học tập cải tạo từ loại khá trở lên, không phạm tội nhiều lần, đã thực hiện bồi thường thiệt hại về dân sự, chấp hành tốt nội quy của trai giam…

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Quốc Tường  - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: Xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong những năm qua đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình học tập, lao động, cải tạo tốt trở về với cộng đồng.

Đồng thời ông cũng mong muốn các phạm nhân sau khi được đặc xá sẽ trở về địa phương tiếp tục phấn đấu, trở thành người có ích cho xã hội, còn những người chưa được hưởng đặc xá trong đợt này sẽ cố gắng cải tao hơn nữa để có thể nhận được sự khoan hồng của pháp luật trong thời gian tớí.

Là người được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật năm nay, phạm nhân Lê Hoài Nam ( SN 1990) thay mặt toàn thể phạm nhân xin chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho những người từng phạm lỗi lầm có cơ hội sớm trở về với gia đình, từ nay sẽ cố gắng phấn đấu sống thành người có ích cho xã hội.

“Thấy nhiều phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong dịp đặc xá này được sớm trở về với xã hội, bản thân thấy rất buồn và hối lỗi, một phần vì bản thân không đủ điều kiện nằm trong diện xét. Thời gian tới tôi sẽ cố gắng lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người lầm lỗi khao khát làm lại cuộc đời trong dịp đặc xá tới” - Nguyễn Ngọc Dình cho biết.

Phía ngoài hội trường, từ sáng sớm mọi người đã đổ về đây để đón người thân của mình trở về. Không giấu được vẻ mặt phấn khởi và vui mừng chị Đinh Thị Hồng Thu (vợ của phạm nhân Đinh Xuân Ước – phạm tội mua bán trái phép vật liệu nổ) tâm sự: Cũng vì miếng cơm manh áo và không lường trước được hành vi của mình sẽ gây nguy hiểm cho xã hội mà anh Ước đã đi theo con đường phạm tội và bị tòa tuyên phạt 42 tháng tù giam.

Vượt qua quảng đường khá xa, từ sáng sớm chị cùng với anh trai có mặt ở đây để đón chồng về đoàn tụ với gia đình. Giờ đây chị chỉ có một ước nguyện duy nhất là cùng anh trở về làm ăn lương thiện để nuôi ba đứa con thơ.


Xuân Minh - Xuân Hoà