Tân Hoa Xã, đại học Dầu khí xóa hết thông tin về Chu Vĩnh Khang

12/08/2014 06:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong thời gian này, đại học Dầu khí nơi ông Khang từng theo học đã phát động phong trào xóa tên Chu Vĩnh Khang.
Ông Chu Vĩnh Khang ngày còn đương chức.

Minh Báo ngày 12/8 đưa tin, sau khi cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang bị tuyên bố chính thức điều tra "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", đến nay đã có 29 tỉnh, thành phố và khu tự trị công khai bày tỏ ủng hộ "quyết định của trung ương", duy chỉ có 2 tỉnh Phúc Kiến và Thanh Đảo là chưa thấy lên tiếng.

Trong thời gian này, đại học Dầu khí nơi ông Khang từng theo học đã phát động phong trào xóa tên Chu Vĩnh Khang, mọi thông tin về ông Khang cũng như các chuyến thăm trường cũ khi đã thành danh đều bị gỡ bỏ. Tân Hoa Xã cũng đã gỡ hết thông tin về lí lịch cá nhân cũng như các hoạt động của Chu Vĩnh Khang khi còn là ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Trưởng ban Chính pháp trung ương đầy quyền lực.

Ngày 1/10 năm ngoái khi đã xuất hiện tin đồn về việc Chu Vĩnh Khang bị điều tra, đại học Dầu khí Trung Quốc lại đưa tin Chu Vĩnh Khang đã về trường cũ tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Website trường này đã có 11 tin bài về sự kiện ông Khang quay lại thăm trường cũ, gặp gỡ nói chuyện với giáo viên và sinh viên của trường.

Lần xuất hiện công khai này được dư luận xem như thông điệp của Chu Vĩnh Khang nhằm dập tắt tin đồn ông bị bắt và cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị này đã hạ cánh an toàn.

Cho đến ngày 29/7 khi Trung Quốc chính thức công bố điều tra Chu Vĩnh Khang, những thông tin chính thống về ông trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và đại học Dầu khí vẫn chưa bị gỡ bỏ, nhưng hiện tại người ta đã không thể tìm thấy một dòng thông tin nào về Chu Vĩnh Khang từ những nguồn này.

Đồng thời với chiến dịch xóa tên Chu Vĩnh Khang khỏi truyền thông nhà nước, 29 trong số 31 tỉnh thành phố, khu tự trị của Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ quyết định điều tra nhằm vào Chu Vĩnh Khang. Theo một nguồn tin từ Bắc Kinh nói với Minh Báo, hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra sẽ tập trung thảo luận về việc định tội danh đối với Chu Vĩnh Khang và tới hội nghị trung ương 4 vào tháng 10 tới sẽ công bố chính thức phương án xử lý.

Hồng Thủy