Tân Thủ tướng Úc: Việt - Mỹ tăng cường hợp tác vì Trung Quốc đi quá giới hạn

22/09/2015 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng chính sách ngoại giao của Trung Quốc ở Biển Đông đã phản tác dụng", Thủ tướng Úc bình luận.
Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: The Austrailian.

ABC News ngày 21/9 đưa tin, tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng Trung Quốc đã đi quá giới hạn ở Biển Đông, sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc không nên làm hỏng sự hài hòa của khu vực. "Việc vượt giới hạn ở Biển Đông đã có những hậu quả, chính xác là những hậu quả đi ngược lại những gì Trung Quốc tìm cách đạt được", ông nói.

"Quan điểm của tôi và của chính phủ là Trung Quốc có thể đã được tư vấn tốt hơn một cách thẳng thắn về lợi ích riêng của họ chứ không nên vượt quá giới hạn ở đây, và đó là lý do tại sao đã có những phản ứng chống lại hành động ấy (bành trướng của Trung Quốc)", ông Turnbull cho biết, chính phủ Úc cần thiết có một cách tiếp cận ngoại giao cân bằng với Trung Quốc.

"Những công trình và tất cả các hoạt động (bất hợp pháp) ở Biển Đông (mà Trung Quốc) đã thực hiện đã dẫn đến việc các nước trong khu vực quay sang Hoa Kỳ nhanh, nhiều hơn trước đây. Việt Nam là một ví dụ rõ ràng vốn có lịch sử rất khác với Hoa Kỳ hiện cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ. Vì vậy tôi nghĩ rằng chính sách ngoại giao của Trung Quốc ở Biển Đông đã phản tác dụng", Thủ tướng Úc bình luận.

Theo ông, chính Trung Quốc đã tạo ra cảm giác và lòng tin cho các nước láng giềng rằng cần thiết phải có sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng như hạm đội Hoa Kỳ trong khu vực. 

Hồng Thủy