Tập Cận Bình đã nhập viện vì đau tim

12/09/2012 18:40 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp phải một cơn đau tim nhẹ và sẽ sớm xuất hiện trước công chúng.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 12/9 dẫn nguồn tin riêng từ Bắc Kinh cho biết, Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp phải một cơn đau tim nhẹ trong khi đang tập thể dục và ngay lập tức được đưa tới Bệnh viện Quân y Bắc Kinh 301. Tại đây, ông đang dần hồi phục nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ. 

Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 21/8 vừa qua.


Tuy nhiên, nỗi lo về vấn đề sức khỏe sẽ không ảnh hưởng đến thời gian Đại hội Đảng lần thứ 18, hiện đang được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 10.

Việc Bắc Kinh luôn giữ bí mật thông tin về sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao trong một thời gian dài thường dẫn đến những tin đồn về tình trạng sức khỏe hoặc đấu đá nội bộ nếu một nhà lãnh đạo biến mất trước công chúng trong một vài ngày. 

Sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình trong nhiều sự kiện gần đây đã dấy lên một loạt tin đồn như ông bị đau lưng, bị chấn thương do tai nạn xe hơi, thậm chí có những nghi ngại rằng ông bị ám sát.

Nguồn tin trên cũng cho biết, hầu hết tất cả những tin đồn rộ lên ở khắp nơi hoàn toàn là bịa đặt và chỉ có thông tin từ tờ New York Times nói rằng ông Tập Cận Bình có thể đã bị đau tim nhẹ là gần đúng với sự thật. Theo nguồn tin, ông Tập Cận Bình sẽ sớm xuất hiện trước công chúng trong thời gian ngắn nữa để chấm dứt các tin đồn.

Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ môn thể thao mà ông Tập Cận Bình đã chơi, mặc dù ông từng nói với các phóng viên trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 2 rằng ông rất thích bơi khi có thời gian rảnh rỗi.


Nhà báo Hồng Kông kỳ cựu, nguyên Phó tổng biên tập bản tiếng Trung Quốc của Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho rằng ông Tập Cận Bình giả ốm

Willy Lam (Lâm Hòa Lập), cựu Phó tổng biên tập tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng bản tiếng Trung Quốc tại Hồng Kông, đồng thời là một nhà phân tích chính trị Trung Quốc kỳ cựu nhận định hoàn toàn khác, chưa chắc sự vắng mặt của ông Bình đã là vì lý do sức khỏe.

Nhà báo này cho rằng, có thể ông Tập Cận Bình đã giả ốm để bày tỏ sự bất bình đối với kế hoạch giảm số lượng Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị từ 9 xuống 7. Ba ghế trong Ủy ban này được cho là sẽ thuộc về Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Lý Nguyên Triều và Bí thư Quảng Đông Uông Dương, tất cả đều là các nhân vật thân tín với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Willy Lam cho biết thêm, Tập Cận Bình có thể không hài lòng với việc ông Hồ Cẩm Đào có kế hoạch tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm ít nhất 2 năm nữa, giống như người tiền nhiệm Giang Trạch Dân đã làm cách đây 10 năm.
Anh Vũ (Nguồn China Times)