Tập Cận Bình hứa rót tiền, Campuchia ủng hộ "lợi ích chiến lược" TQ

10/04/2013 19:42 Hồng Thủy (Nguồn: Cambodia Daily)
(GDVN) - Campuchia đã cam kết tăng cường hợp tác và sẽ tiếp tục hỗ trợ cái gọi là "lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm" của Trung Quốc trong khu vực.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (hình minh họa)

Tờ Cambodia Daily ngày 10/4 đưa tin, trong cuộc gặp Tập Cận Bình hôm thứ Hai bên lề diễn đàn Bác Ngao tại Hải Nam, Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Campuchia đã cam kết tăng cường hợp tác và sẽ tiếp tục hỗ trợ cái gọi là "lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm" của Trung Quốc trong khu vực.


Ông Hun Sen phát biểu trước báo giới rằng: "Đây là sự lựa chọn chính trị của Campuchia" để hỗ trợ cho các "lợi ích chiến lược" của Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin cho biết. Hun Sen và Tập Cận Bình được cho là đã ký 8 dự án Bắc Kinh đầu tư vào Campuchia, trong đó có dự án xây dựng nhà máy lọc dầu được đề xuất với giá trị ước tính khoảng 1,67 tỉ USD.

Đáp lại, Tập Cận Bình cho hay Trung Quốc sẽ "tăng cường hỗ trợ" cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và cam kết sẽ duy trì "liên lạc chặt chẽ giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước".  Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia đã tăng trưởng nhanh chóng, từ 1994 đến 2011 Trung Quốc đã rót 8,8 tỉ USD vào Campuchia và trở thành nước đầu tư lớn nhất vào quốc gia này.

Con số trên còn chưa tính đến khoản đầu tư hơn 10 tỉ USD mà Trung Quốc hứa với Campuchia từ năm 2011, trong đó bao gồm 9,6 tỉ USD đầu tư cho dự án xây dựng tuyến đường sắt và một nhà máy sản xuất thép tại tỉnh Preah Vihear.

Các học giả và các nhà phân tích của khu vực Đông Nam Á nói rằng sự "hào phóng" của Trung Quốc đối với Campuchia để nhằm thúc Phnom Penh từ chối đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN khi Campuchia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên hồi năm ngoái đã gây ra những phản ứng giận dữ từ các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên Koy Kuong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia hôm qua 9/4 đã lên tiếng nhấn mạnh rằng Campuchia là một nền kinh tế thị trường tự do mà các nhà đầu tư từ khắp mọi nơi có thể tham gia.

Hồng Thủy (Nguồn: Cambodia Daily)