Tầu cứu hộ đến hiện trường trong đêm, chưa phát hiện dấu hiệu khả nghi

08/03/2014 18:29 VIẾT CƯỜNG - ANH VIỆT
(GDVN) - Tầu cứu hộ của Việt Nam tiếp cận khu vực phát hiện nghi vết dầu loang vào đêm qua nhưng không phát hiện được gì. Các máy bay sáng nay tiếp tục tìm kiếm

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin về chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích.

Khoảng 7h00' sáng nay hai máy bay AN26 của Không quân Việt Nam đã lần lượt xuất phát bay ra khu vực tìm kiếm. Do có lợi thế bay chậm và thấp, 2 chiếc máy bay này dự kiến sẽ hoạt động ở độ cao 500m so với mực nước biển.

Vào đêm qua, 2 trực thăng của Không quân Việt Nam cũng đã tập kết ở Cà Mau để rút ngắn hành trình bay đến hiện trường khi có lệnh, các tầu cứu hộ và tàu Hải Quân khác cũng đang trên đường đến khu vực nghi vấn máy bay mất tích.

19h10': Thữ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết các tầu cứu hộ Việt Nam đã khẩn trương đến khu vực phát hiện 2 vệt nghi dầu loang, đây có thể là hiện trường vụ máy may mất tích trên vùng biển cách đảo Thổ Chu khoảng 140 km, dự kiến tầu đầu tiên tiếp cận hiện trường khoảng 22h đêm nay.

18h40': Đại diện Cục Hàng không dân dụng Việt Nam trả lời các báo khẳng định vệt nước biển có màu khác xung quanh chưa thể khẳng định là vệt dầu loang, khói được máy bay cứu nạn nhìn thấy trên biển cũng chưa thể  khẳng định là khói tầu hay khói cháy. Phía Việt Nam cũng đã thông báo cho Malaysia và các nước có liên quan. 2 trực thăng Malaysia đang trên đường đến khu vực này xác minh.

16h15’: Trung tá Nguyễn Hùng Tráng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Cà Mau) cho hay, hiện tại các chiến sĩ tại đồn đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng phối hợp cứu nạn. Tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa xác định được chính xác vị trí máy bay của Malaysia rơi. Đồn cũng chưa nhận được lệnh điều động tàu thuyền.

Trực thăng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn Mi-171 - Ảnh: TTO

“Tôi đã điện tới tất cả các tàu, thuyền đang hoạt động trên vùng biển do đồn quản lý nhưng chưa nắm được thông tin gì. Vị trí được cho là điểm rơi của máy bay nằm trên vùng biển Malaysia. Đồn cũng chưa nhận được lệnh phối hợp với máy bay trực thăng do Bộ Quốc phòng vừa điều động”.

16h25’: Ông Ngô Duy Mười – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Ca Mau cho hay: “Đã yêu cầu tất cả chiến sỹ, phương tiện của lực lượng biên phòng tỉnh sẵn sàng phối hợp cứu nạn. Do khu vực máy bay rơi có thể nằm ngoài vùng lãnh thổ, lãnh hải nên Bộ đội biên phòng Cà Mau đang chờ lệnh xuất phát từ Bộ Quốc phòng”.

16h35’: Ông Thái - Trưởng ban tác chiến bộ đội biên phòng Cà Mau cho biết: Thông tin phía Việt Nam ghi nhận được, chiếc Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH 370 bị  mất liên lạc tại tọa độ 6,56 độ vĩ Bắc – 103,35 độ kinh Đông, trên vùng biển Malaysia, cách phía Nam đường chồng lấn Việt Nam – Malaysia khoảng 25 hải lý (thuộc vùng biển Malaysia), cách Tây Nam mũi Cà Mau khoảng 120 hải lý. 

Ông Thái nói thêm, hiện tại chưa thể khẳng định được điều gì. Nhưng cách đó hơn 1h, máy bay của Bộ Tổng tham mưu, quân chủng hải quân và đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đã xuất phát để rà soát, tìm kiếm trên khu vực trên.

"Ban tác chiến đã gửi thông tin cho các tàu bè qua lại, nếu phát hiện có điều gì lạ như người trôi dạt hay dầu mỡ nổi trên mặt nước thì báo cáo về cho trung tâm" , ông Thái cho biết.

Bên cạnh đó, các tàu của biên phòng đang neo đậu ở gần bờ cũng đã sẵn sàng cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Về thời tiết ở khu vực biển Cà Mau, ông Thái khẳng hiện tại trời rất nắng, tầm nhìn xa nên công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn sẽ không gặp nhiều khó khăn bởi yếu tố thời tiết.

Trước đó 3h, Bộ trưởng Giao thông Malaysia khẳng định, không hề có dấu hiệu chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị gặp nạn và bác bỏ tin tức nói rằng máy bay bị rơi ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Chiếc máy bay đang chở 227 hành khách, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, thuộc 13 quốc tịch là Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Australia, Pháp, Mỹ, New Zealand, Ukraine, Canada, Nga, Italy, Hà Lan, Áo. Ngoài ra có phi hành đoàn 12 người. Nhiều thông tin phán đoán, chiếc máy bay đã bị rơi trên Biển Đông, cách biển Cà Mau không xa.  

VIẾT CƯỜNG - ANH VIỆT