Tàu Đài Loan có 5 người Việt đã tự giải thoát khỏi hải tặc

07/11/2011 06:22 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Theo AFP, các thủy thủ trên tàu đánh cá Chin Yi Wen của Đài Loan đã hợp sức chống trả nhóm cướp biển giành lại quyền kiểm soát con tàu.
Tsay Tzu-yaw, người phát ngôn Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan ngày 6/11 cho biết, 28 thủy thủy trên tàu cá  Chin Yi Wen đã chống trả quyết liệt 6 tên hải tặc Somalia có vũ trang và đẩy chúng xuống biển giành lại quyền kiểm soát tàu.
Hải tặc Somalia và các con tin bị bắt giữ trong tháng 4/2009 (ảnh minh hoạ)
Theo ông, có 3 thủy thủ bị thương nhẹ sau cuộc đụng độ trên và chiếc tàu đang hướng về quốc đảo Seychelles.

Tàu Chin Yi Wen có trọng tải 290 tấn mang theo 28 thủy thủ (gồm 9 người Trung Quốc, 8 người Philippines, 6 người Indonesia và 5 công dân Việt Nam) đã bị hải tặc Somalia tấn công hôm 4/11 khi đang hoạt động ở vùng biển thuộc quần đảo Seychelles thuộc Ấn Độ Dương.

Trước đó, Theo thông báo của cơ quan giao Đài Loan trong ngày 5/11, tàu đánh cá Chin Yi Wen đã bị mất liên lạc kể từ ngày 4/11 và có nhiều khả năng đã bị hải tặc Somalia bắt giữ.
Trên tàu có 28 thủy thủ, gồm 9 người Trung Quốc, 8 người Philippines, 6 người Indonesia và 5 công dân Việt Nam.

Được biết, trước khi bị mất liên lạc, con tàu này đang trên đường hướng tới bờ biển Somalia. Ngay sau khi có thông tin, nhà chức trách Đài Loan đang nỗ lực tìm kiếm tung tích của tàu đánh cá bị mất tích cùng số phận các thủy thủ đoàn trên tàu.

Ít nhất đã có 47 tàu thuyền nước ngoài và hơn 500 thủy thủ đang bị giam giữ bởi các nhóm hải tặc Somalia - tổ chức Ecoterra quốc tế (một tổ chức phi chính phủ giám sát hoạt động hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương) thống kê cho biết.

Nguyễn Hường (Theo AFP)