Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Trung Quốc biên chế tàu khu trục tên lửa Côn Minh Type 052D cho Hạm đội Nam Hải

Trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản gần đây truyền thông Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã triển khai tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất của họ ở Biển Đông (một vùng biển xảy ra nhiều tranh chấp lãnh thổ, chủ yếu do Trung Quốc tham vọng, nhảy vào gây tranh chấp), tàu này đã tham gia một cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn.

Theo tờ "Want Daily" Đài Loan, Trung Quốc vào tháng 9/2014 đã triển khai tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên tên là Côn Minh ở Biển Đông. Mục đích triển khai lần này là tổ chức diễn tập quân sự "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" mô phỏng ở "vùng biển tranh chấp".

Một tàu khu trục tàu khu trục Type 052C và một chiếc tàu khu trục Type 052A cũng đã tham gia diễn tập. Tàu khu trục Type 052C và tàu khu trục Type 052A đều là tiền thân của tàu khu trục Type 052D.

Theo bài báo, tàu khu trục Côn Minh đã rời khỏi căn cứ đến địa điểm diễn tập vào nửa cuối tháng 9. Nhưng bài báo không nói rõ thời điểm cụ thể và không dẫn nguồn tin cụ thể.

Bài báo cho biết, đúng như tin đã đưa trước đây, tàu khu trục Côn Minh chính thức đưa vào hoạt động tháng 3 năm 2014, khi đó truyền thông Trung Quốc đã đẩy mạnh tuyên truyền về loại tàu chiến này, họ thường tự gắn loại tàu này ngang hàng với tàu khu trục tên lửa lớp Aegis của Mỹ.

Vì vậy, tàu khu trục Type 052D thường được biết đến với cái tên tàu khu trục "Aegis" của Trung Quốc. Dự kiến, Trung Quốc cuối cùng sẽ có 6 tàu khu trục loại này hạ thủy.

Hệ thống bắn thẳng đứng tên lửa của tàu khu trục Type 052D

So với các loại tàu tiền thân, tính năng của tàu khu trục Type 052D được tăng cường rõ rệt. Tàu khu trục Type 052D sử dụng pháo chính mới 130 mm. Loại tàu khu trục này còn trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), đây là một tiến bộ so với tàu khu trục Type 052C. Hệ thống bắn thẳng của nó cũng đã được cải tiến lớn.

Đúng như giáo sư James Holmes và phó giáo sư Toshi Yoshihara của Học viện quân sự hải quân Mỹ đã nói khi tàu Côn Minh hạ thủy vào năm 2012, hệ thống bắn thẳng kiểu mới "có thể nhanh chóng bắn các tên lửa phòng không, chống hạm hoặc tấn công đối đất, không phải gắn đạn cho thiết bị bắn từ kho đạn ở sâu trong thân tàu, từ đó đã giảm được rất nhiều phiền phức, tiết kiệm được thời gian, cũng không tồn tại vấn đề kỹ thuật gây đau đầu".

Họ còn cho biết: "Hải quân Trung Quốc có lẽ đã tìm được tàu chiến mặt nước tốt nhất của họ". Đó chính là tàu khu trục tên lửa Type 052D.

Họ nói như vậy không phải không có lý do. Trong vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông, Trung Quốc có thể sẽ “lật bài ngửa” với các nước liên quan khác ở trên biển, mà trong phần lớn tình hình, tàu khu trục tên lửa Type 052D sẽ là một loại tài sản quan trọng.

Sở hữu hệ thống phòng không trên biển nhiều hơn và có chất lượng cao hơn cũng là một bước đi quan trọng trở thành hải quân tầm xa - hải quân tầm xa có thể triển khai tác chiến ở khu vực cách xa biên giới nước này, làm cho hệ thống phòng không mặt đất ngoài tầm với.

Tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D ở quân cảng của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Nhưng, tàu khu trục tên lửa Type 052D tham gia diễn tập quân sự ở Biển Đông cũng không phải ngẫu nhiên, bởi vì ở đó có thể là khu vực thể hiện giá trị của nó nhanh nhất. Hiện nay, Trung Quốc đang áp dụng các bước đi tăng cường năng lực tự thân để tiến hành tuần tra tích cực hơn ở khu vực xa xôi hơn trên Biển Đông.

Ở trên không, điều này có nghĩa là phải sở hữu các trang bị mới như máy bay chiến đấu Su-35. Mặt khác, điều này có nghĩa là, ở trên biển, Trung Quốc vừa có thể tiến hành tuần tra tầm xa vừa có thể bảo vệ những tài sản này tránh bị kẻ thù tiềm tàng tấn công.

Thông qua xây dựng căn cứ hậu cần (bất hợp pháp) ở "đất bồi" gần Philippines, Trung Quốc đang ra sức thực hiện mục tiêu này. Tàu khu trục tên lửa Type 052D sẽ hỗ trợ cho hành động (bất hợp pháp) đó của Trung Quốc.

Đông Bình