Tàu ngầm Ấn Độ chạy thử bị cháy, Tham mưu trưởng Hải quân từ chức

28/02/2014 07:29 Việt Dũng
(GDVN) - Sự cố cháy tàu ngầm Kilo xảy ra ngày 26 tháng 2 khiến cho 7 người bị thường, 2 người mất tích, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ từ chức,,,
Tàu ngầm thông thường INS Sindhurakshak của Ấn Độ

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 27 tháng 2 có bài viết cho rằng, lực lượng tàu ngầm Ấn Độ "họa vô đơn chí". Một chiếc tàu ngầm thông thường lớp Kilo ngày 26 tháng 2 đã bất ngờ bị cháy khi chạy thử ở duyên hải, khiến cho 7 người bị thương, 2 người mất tích.

Thống kê cho biết, đây là sự cố thứ 8 trong 2 tháng qua của Hải quân Ấn Độ. Hãng AFP ngày 26 tháng 2 cho biết, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Thượng tướng Joshi cùng ngày đã tuyên bố nhận trách nhiệm và từ chức.

Theo bài báo, tàu ngầm gặp sự cố có tên là INS Sindhuratna, khi sự cố xảy ra nó đang tiến hành chạy thử ở vùng biển cách căn cứ Mumbai của Hải quân Ấn Độ 40-50 km.

Khi đó, bên trong tàu ngầm (ở trạng thái lặn) xảy ra nổ rất nhỏ, gây ra cháy thân tàu và kèm theo khói đặc, tàu ngầm buộc phải khẩn cấp nổi lên.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ cho biết, sau khi xảy ra sự cố, Hải quân Ấn Độ lập tức điều máy bay trực thăng đưa 7 thủy thủ bị ngạt thở vì khói vào bệnh viện, nhưng trên tàu vẫn có 2 người không thấy tăm tích. Tàu ngầm này sau đó quay trở về, Hải quân Ấn Độ lập tức cử người triển khai điều tra.

Ấn Đọ đã ua tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp (ảnh minh họa)

Mặc dù Hải quân Ấn Độ từ chối tiết lộ nguyên nhân sự cố, nhưng hãng tin "Press Trust of India" ngày 26 tháng 2 phỏng đoán, có thể là hỏa hoạn do ắc quy bị chập điện. Điều may mắn là, khi đó tàu ngầm không mang theo bất cứ vũ khí nào.

Đài truyền hình Ấn Độ cho biết, đây đã là tai nạn nghiêm trọng lần thứ ba kể từ tháng 7 trở lại đây của lực lượng tàu ngầm Ấn Độ. Ngày 14 tháng 8 năm 2013, tàu ngầm Sindhurakshak cũng xảy ra nổ khi tháo dỡ đạn dược ở căn cứ hải quân Mumbai, tàu ngầm này bốc cháy rồi bị chìm, khiến cho 18 người thiệt mạng, được cho là tai nạn nghiêm trọng nhất trong 40 năm của Hải quân Ấn Độ; ngày 7 tháng 1 năm 2014, một chiếc tàu ngầm lớp Kilo khác là INS Sindhugosh đã gặp sự cố khi trở về.

Trong khi đó, trong danh sách tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ trước đó chỉ có 10 tàu ngầm lớp Kilo và 4 tàu ngầm lớp 209, trong đó chỉ có một nửa có khả năng tác chiến.

Còn kế hoạch mua sắm tàu ngầm tiếp theo lại gặp trở ngại vì nhiều nguyên nhân, trong mấy năm tới, tàu ngầm còn sử dụng được của Ấn Độ sẽ còn tiếp tục giảm đi.

Theo thống kê của tờ "Jane's Defense Weekly" Anh, ngoài lực lượng tàu ngầm, Hải quân Ấn Độ còn có 3 tàu hộ vệ tên lửa, 1 tàu quét mìn, 1 tàu hộ vệ hạng nhẹ, 1 tàu đổ bộ đã liên tiếp xảy ra sự cố trong 2 tháng, khiến cho nhiều sĩ quan cấp cao bị cách chức, cho thấy việc quản lý và bảo trì chúng tồn tại vấn đề nghiêm trọng.

Tư lệnh Hải quân Ấn Độ D.K. Joshi

Đối mặt với sự cố liên tiếp xảy ra, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Thượng tướng Joshi từng hờ hững cho biết, kỷ lục an toàn của hải quân nước này "hoàn toàn không phải rất xấu".

Tờ "Hindustan Times" dẫn nguồn tin quân đội cho biết, lần này, tàu ngầm xảy ra sự cố vừa tiến hành đại tu vào 2 tháng trước, tính năng an toàn của nó cũng bị nghi ngờ. Ngày 26 tháng 2, Hải quân Ấn Độ ra tuyên bố cho biết, do gần đây liên tiếp xảy ra sự cố, tướng Joshi cùng ngày đã nhận lỗi và từ chức.

Việt Dũng