Tàu Trung Quốc bị tấn công trên sông Mekong, 11 người chết

10/10/2011 10:02 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, AFP)
(GDVN) - Mười một người thiệt mạng và hai người mất tích sau khi tàu chở hàng của Trung Quốc bị tấn công tại khu vực tam giác vàng của sông Mekong.
Theo tin tức được Tân Hoa Xã đăng tải hôm 9/10, hai con tàu của Trung Quốc mang tên Hua Ping và Yu Xing đã bị tấn công từ hôm 5/10 tại khu vực trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.
Sông Mekong đoạn chảy qua Myanmar

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh ngay sau đó đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan và Lãnh sự quán tại thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, tiến hành điều tra làm rõ sự việc và làm tất cả những gì có thể để tìm kiếm các thủy thủ còn mất tích.

Bắc Kinh cũng đã yêu cầu "các nước liên quan" có biện pháp cải thiện việc bảo vệ các tàu của Trung Quốc và các thủy thủ đi lại trên sông Mekong - AFP dẫn tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/10 cho biết.

Sông Mekong bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và chảy qua các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Không chỉ lưu trữ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, dòng sông lớn này còn đóng vai trò vô cùng quan trọng về vận tải đường thủy.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua, AFP)