Tên lửa JL-2 TQ có thể bắn tới Mỹ từ Biển Đông?

17/08/2014 11:15 Bình Nguyên
(GDVN) - Trang Want Daily phiên bản tiếng TQ vừa đăng tải một báo cáo cho biết, nhiều khả năng Hải quân TQ sẽ được biên chế tên lửa đạn đạo JL-2

Báo cáo này cho biết nếu Hải quân Trung Quốc được trang bị loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ thứ hai  JL-2 này, Bắc Kinh có thể triển khai phóng nó ở Biển Đông để bắn tới tận Bắc Mỹ trong trường hợp xung đột quân sự quy mô lớn với Mỹ.

Theo tuyên truyền của báo cáo này, tên lửa đạn đạo hải quân JL-2 của Trung Quốc có tầm bắn ít nhất là 12000 km, có thể được TQ bắn từ các tàu ngầm được hải quân nước này thường xuyên triển khai ở Biển Đông.

Thời gian gần đây (đầu năm 2014), các có các thông tin tình báo của Mỹ cho thấy, tàu ngầm năng lượng nguyên tử Type 094 của Hải quân Trung Quốc khi thực hiện lộ trtình tuần tra trên biển có mang theo tên lửa JL-2.

Tàu ngầm Type 094 của Hải quân Trung Quốc có khả năng mang nhiều quả đạn tên lửa JL-2 cùng lúc với tầm hoạt động khoảng 8000 km.

Có tin cho rằng từ cuối năm 2014 Trung Quốc đã kết thúc quá trình nghiên cứu và thử nghiệm và trong một tương lai rất gần hải quân nước này sẽ được trang bị hàng loạt các tên lửa JL-2.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) gần đây cũng đã phát sóng một đoạn phim tài liệu đề cập quá trình nghiên cứu, phát triển tên lửa JL-2 trong đó có hình cảnh cảnh quân đội TQ bắn thử nó từ tàu ngầm.

Người ta cũng thấy xuất hiện nhiều hình ảnh của 3 chiếc tàu ngầm loại Type 092 tại các quân cảng đóng ở Hải Nam và Sanya.

Trung Quốc được cho là đang thực hiện quá trình đóng thêm 4 chiếc tàu ngầm loại này.

Bình Nguyên