Thái Lan bắn chết 15 người Campuchia vượt biên trộm gỗ quý

14/03/2014 14:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Campuchia hôm 14/3 cáo buộc binh sĩ Thái Lan đã giết chết 15 người dân nước này vượt biên trái phép để khai thác gỗ quý.

Quân đội Campuchia hôm 14/3 cáo buộc binh sĩ Thái Lan đã giết chết 15 người dân nước này vượt biên trái phép để khai thác gỗ quý. 

Mười hai người khai thác gỗ Campuchia đã bị bắn chết hôm 5/3 và 3 người khác bị giết một tuần sau đó khi họ vượt biên trái phép vào Thái Lan từ tỉnh Preah Vihear, phía bắc Campuchia, sĩ quan tình báo quân đội Campuchia Preap Thoeurth nói với tờ Channel News Asia qua điện thoại.

Binh sĩ và cảnh sát Thái Lan, hình minh họa.

"Chính quyền đã yêu cầu người dân không vượt biên khai thác gỗ, nhưng gỗ giáng hương rất có giá", ông nói. 

Pen Song, một chỉ huy quân đội Campuchia trong tỉnh cũng đã xác nhận thông tin về vụ việc trên.

"Chúng tôi yêu cầu họ (quân đội Thái Lan) không sát hại những người khai thác gỗ Campuchia mà thay vào đó có thể bắt giữ hoặc phạt những người này, nhưng họ vẫn tiếp tục nổ súng. Chúng tôi không biết phải làm gì", Pen Song nói. 

Thiếu tướng Prawit Hookaew, phát ngôn viên quân đội Thái Lan trong khu vực, đã bác bỏ những lời buộc tội và cho biết, không thể có nhiều người Campuchia bị giết như thế mà Phnom Penh không có một phản đối chính thức nào. 

Những người Campuchia khai thác gỗ lậu thường xuyên vượt biên trái phép sang Thái Lan để săn tìm giáng hương, loại gỗ quý có giá hàng ngàn đô la mỗi mét khối hiện đang rất được ưa chuộng tại Trung Quốc và Việt Nam. 

Lực lượng Thái Lan bị cáo buộc đã bắn chết ít nhất 69 người khai thác gỗ Campuchia trên lãnh thổ của họ hồi năm ngoái, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ Campuchia ban hành tháng 2/2014. Các quan chức Campuchia, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, đã nhiều lần kêu gọi Thái Lan bắt giữ những kẻ trộm thay vì bắn họ.

Biên giới giữa Thái Lan và Campuchia vẫn chưa được phân định toàn bộ, một phần vì nó vẫn còn rải rác nhiều bom mìn sót lại từ chiến tranh ở Campuchia./.

Nguyễn Hường