Thai phụ uống thuốc trừ sâu chết cả mẹ con vì chồng hay đi ăn cỗ

07/08/2012 11:23 Xuân Hoà
(GDVN) - Giận chồng chuyện đi “ăn cỗ” quá nhiều, chị Liên đã cãi vã với chồng rồi uống thuốc trừ sâu tự vẫn, để lại nỗi đau cho người thân.

Tự giết mình và đứa con chuẩn bị chào đời

Sau khi nhận được tin vụ tự vẫn bằng thuốc trừ sâu khiến hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên (SN 1984, trú tại xóm, Tân Yên, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) tử vong, chúng tôi đã tìm về gia đình người sản phụ này.

Không khó để chúng tôi tìm được nhà của người quá cố. Bởi vụ tự tử đã gây rúng động cả vùng quê lúa của xứ Nghệ. Dọc đường chúng tôi đi, đâu đâu người dân cũng bàn tán về vụ việc này. Hầu hết, họ đều xót xa cho cái chết của 2 mẹ con người sản phụ nhưng ai cũng có phần oán trách hành động dại dột của sản phụ.

Chiếc bàn thờ của sản phụ Nguyễn Thị Liên

“Thôi thì người chết thì cũng đã chết rồi, sao cứu lại được nữa. Nhưng có mâu thuẫn gì đi nữa mà làm vậy thì cũng tội lỗi quá”, một người dân chia sẻ.

Đến phía trước nhà anh Trần Đình Tửu, chồng sản phụ Nguyễn Thị Liên, con đường đất nhỏ vẫn chật kín xe cộ của người đến phúng viếng. Không khí tang thương tràn ngập. Phía trong nhà, những tiếng khóc thương não nề ai oán văng vẳng. Chỉ mới vài ngày trước, ngôi nhà này vẫn đang hạnh phúc và cả nhà đang hồi hộp chờ đợi sự ra đời của đứa con thứ 2.

Vậy mà chỉ vì sự giận dỗi, chị Liên đã dại dột uống thuốc trừ sâu tự tử, giết chết bản thân mình và cướp đi tính mạng của đứa con trong bụng đã 8 tháng tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến vụ tự tử gây tử vong cho hai mẹ con sản phụ này rất chi là trời ơi. Theo những người thân của sản phụ Nguyễn Thị Liên, nguyên nhân chính khiến sản phụ này hành động dại dột như vậy là do giận chồng vì chồng đi ăn cỗ thay cho bố mẹ mình quá nhiều.

Rạn nứt từ việc chồng hay đi ăn cỗ

Cách đây 3 năm sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Tửu đã đem lòng yêu chị Liên ở xã bên cạnh. Với bản tính hiền lành, chịu thương chịu khó nên anh Tửu đã chiếm được cảm tình của chị Liên. Rồi tình yêu của họ cũng đã được hai bên gia đình đồng ý và họ chính thức kết hôn năm 2010.

Hai anh chị có với nhau một người con trai đến nay đã được 2 tuổi. Cả chị Liên và anh Tửu đều ở nhà làm ruộng. Thời gian nông nhàn, anh Tửu đi làm thêm nghề thợ xây để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ tằn tiện chắt bóp nên đôi vợ chồng trẻ này dành dụm được chút ít tiền và quyết định xây nhà ra ở riêng. Đúng lúc này, cả hai bên gia đình vui mừng khi biết tin chị Liên có bầu đứa con thứ 2.
Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, giữa hai vợ chồng bắt đầu có những xích mích nhỏ với nhau. Vốn dĩ anh Tửu là con trai thứ hai trong nhà nhưng do bố mẹ và anh cả làm việc ở trang trại tận trong khe sâu nên mỗi khi có giỗ, cưới … trong làng ngoài xã mời bố mẹ anh thì anh đều đi thay.

Chị Liên lại cho rằng việc đi thay bố mẹ là phải do con cả đi chứ không phải do con trai thứ như anh Tửu .
Nỗi đau của anh Trần Đình Tửu (chồng chị Liên) sau cái chết của người vợ và đứa con sắp chào đời.

Chỉ vì vậy mà hai vợ chồng đã có đôi lần cãi vã. Nhưng sau đó đâu lại vào đó, những nụ cười hạnh phúc vẫn vang lên trong ngôi nhà nhỏ. Rồi cái ngày định mệnh cũng đến. Do mấy ngày liên tục có người mời ăn cỗ nên anh Tửu phải đi.

Đến sáng ngày 3/8, khi anh Tửu nói trưa phải đi ăn cỗ thay bố mẹ, hai vợ chồng lại xảy ra cãi vã. Trong lúc tức giận, anh Tửu đã đập vỡ bộ bàn ghế mà anh chị vừa tằn tiện mua được. Giận chồng, chị Liên im lặng một mình đi xuống phía nhà dưới tìm thuốc trừ sâu và đã làm điều dại dột.
“Khi đó, tôi cũng chỉ nghĩ vợ chồng giận nhau nên để mỗi người một góc cho êm xuôi. Tôi cũng không nghĩ vợ tôi lại nghĩ cạn đến vậy”, anh Trần Đình Tửu, chồng sản phụ Nguyễn Thị Liên nói trong nghẹn ngào.

Phút giây định mệnh

Những người thân đã chứng kiến cái chết của hai mẹ con sản phụ trên vẫn không thể quên được giây phút định mệnh đó.

Nhớ lại phút giây phát hiện cô cháu dâu uống thuốc sâu tự vẫn, ông Trần Đình Minh (bác ruột anh Tửu) còn chưa hết bàng hoàng: “Nhà tôi ở ngay sát vách nhà nó. Khi đó, tôi đang làm vườn thì nghe thấy tiếng kêu cứu của nó (chị Liên – PV) nên chạy sang. Khi chạy sang đến nơi thì thấy mặt mũi nó đỏ bầm, ôm bụng kêu đau quằn quại. Lại gần mùi thuốc sâu bay lên nồng nặc. Bọt mép nó thì sùi ra và miệng liên tục kêu "cứu”.

“Lúc cái Liên uống thuốc sâu, tôi đang làm vườn. Nhìn sang thì thấy nó (chị Liên – PV) cầm một chai thuốc sâu. Nhưng tôi cũng không nghĩ nó uống thuốc trừ sâu tự vẫn. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng kêu cứu, tôi chạy sang mới biết cô ấy uống thuốc tự vẫn. Không biết sao mà cô ấy lại nghĩ dại đến như vậy!” bà Quyên – hàng xóm nạn nhân cho hay.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, anh Tửu cùng mọi người đã sơ cứu ban đầu cho chị Liên. Sau đó, mọi người nhanh chóng đưa người sản phụ dại dột này đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Yên Thành.

“Khi tôi biết nó (chị Liên – PV) đã uống thuốc trừ sâu, cả tôi với thằng Tửu nữa đã pha nước đường cho nó uống để mong giảm bớt được phần nào tác hại của thuốc. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng đưa nó lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành”, ông Trần Đình Minh (bác ruột anh Tửu) cho biết thêm.

Tuy nhiên, dù được phát hiện sớm nhưng do lượng thuốc uống quá nhiều và uống phải loại thuốc kịch độc nên đến khoảng 10 giờ cùng ngày, chị Liên đã tử vong cùng đứa con đang mang trong bụng.

“Nhận được tin nó làm điều dại dột, tôi liền chạy thẳng lên bệnh viện. Nhưng được một lúc, bác sĩ cho biết, nó và đứa con trong bụng đã không qua khỏi. Không hiểu sao nó lại làm điều dại dột vậy chứ. Mấy ngày trước ai cũng lo lắng và hồi hộp chờ đến ngày đứa con thứ hai của vợ chồng nó chào đời. Vậy mà …?”, ông Nguyễn Đình Lực - bố ruột nạn nhân nghẹn ngào cắt ngang dòng tâm sự.

Nỗi đau để lại

Cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Liên đã để lại nỗi đau cho biết bao người thân trong gia đình. Đứa con đầu mới 2 tuổi của chị vẫn chưa nhận biết được mình đã mất mẹ và một đứa em sắp ra đời.

Còn anh Trần Đình Tửu, chồng nạn nhân trở nên thất thần từ ngày vợ mất. Nhìn khuôn mặt gầy rộc và thâm quầng do nhiều đêm mất ngủ, ai cũng xót cho người chồng đau khổ này.

“Mấy ngày rồi nó có ngủ, ăn uống gì được đâu. Suốt ngày, nó ngồi thất thần bên bàn thờ của vợ và con. Một lúc phải mất hai người thương yêu nhất ai mà chịu cho nổi hả các chú!”, một người thân của anh Tửu cho biết.

Nỗi đau của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Liên.

“Tôi không nghĩ gia đình mình lại rơi vào cơ sự này. Từ trước đến nay, vợ chồng nó vẫn thương yêu nhau. Biết tin nó sắp sinh đứa con thứ 2, ai cũng mừng cho vợ chồng nó. Nhưng chỉ vì nghĩ cạn mà nó làm điều dại dột quá. Nỗi đau này biết đến khi nào mới vơi đi được hả mấy chú?”, ông Trần Đình Khuê - bố anh Tửu đau đớn cho biết.

Nhưng sau cái chết của sản phụ, người phải chịu đau đớn và tai tiếng nhất có lẽ là bố mẹ ruột của chị Liên. Mấy ngày nay, sau cái chết của đứa con gái ruột và đứa cháu sắp sinh, bà Yên (mẹ ruột chị Liên) đã khóc ngất lên ngất xuống.

Bố đẻ của chị cũng không tin con gái mình lại dám làm cái chuyện tày đình như vậy: “Tôi không bao giờ nghĩ nó lại dám làm cái chuyện tày đình đến như vậy. Từ hôm nó mất, mẹ nó không ăn ngủ gì được mà cứ khóc ngất vì thương con thương cháu. Nếu nó không nghĩ quẩn thì đâu đến nỗi như thế này”, ông Nguyễn Đình Lực đau đớn.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà