Thanh tra xây dựng Hà Đông đang bảo kê cho "siêu" biệt thự xây dựng vi phạm?

05/05/2016 15:05 Bảo Nam
(GDVN) - Công trình của bà Kiều Thị Thu đang xây dựng trái phép nhưng dường như lực lượng Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đang làm ngơ, bảo kê?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay tại khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) xuất hiện một "siêu" biệt thự ngang nhiên xây dựng sai quy hoạch nhưng không bị xử lý khiến người dân mất lòng tin vào pháp luật.

Trước đó, ngày 24/03/2016, UBND quận Hà Đông có Quyết định số 3008/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với công trình của bà Kiều Thị Thu.

Quyết định nêu rõ: thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày ký, nếu quá thời hạn quy định mà chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành…

Ngày 08/04/2016, UBND quận Hà Đông tiếp tục ban hành Quyết định số 3386/QĐ-CC, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND quận ký.

Quyết định cưỡng chế số 3386 ngày 08/04/2016 do quận Hà Đông ban hành. Ảnh Bảo Nam.

Tại Quyết định chỉ rõ: tháo dỡ toàn bộ các bộ phận vi phạm tại công trình trên, cụ thể:

Toàn bộ phần bê tông móng và 02 cột bê tông cao 3,6m phía trước nhà làm tăng diện tích xây dựng tầng 1 là 5,3m2.

Tầng 2,3,4: 02 cột bê tông cao 3,3m; 02 bức tường gạch 110mm xây trên ban công phía trước nhà có diện tích là 2 x (rộng 1,06m x cao 3,3m) x 03 tầng = 20,988m2.

Toàn bộ phần sàn bê tông cấy thêm phía trước ban công tầng 2,3 có kích thước (2,95m x 0,75m) x 02 tầng = 4,425m2. Thời gian thực hiện trong 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này và quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Giao cho chủ tịch UBND phường Mộ Lao chủ trì phối hợp với đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận, Trưởng phòng quản lý đô thị, Trưởng công an quận, Thủ trưởng các phòng ban có liên quan tổ chức thực hiện quyết định này.

Quyết định cưỡng chế đã được UBND quận Hà Đông chuyển đến lãnh đạo phường Mộ Lao để thực hiện nhưng cho đến nay việc thi hành quyết định đã không được phía chính quyền thực hiện.

Ông Phùng Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao quá thời gian cưỡng chế nhưng phường lại không thực hiện? phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phùng Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao.

Tại buổi làm việc, ông Tâm giải thích: “Khi nhận được Quyết định 3386 gốc của quận thì phường cũng đã tiến hành bàn giao cho bà Thu tuy nhiên bà Thu không có mặt tại hiện trường nên chúng tôi phải tiến hành giao qua đường bưu điện nhưng không thấy hồi âm”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, hiện nay theo chúng tôi được biết thì chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục cho thi công xây dựng tại công trình, mặc dù đã có quyết định cưỡng chế?

Vị Chủ tịch tỏ ra lúng túng và vòng vo nói: “Vì chiều cao công trình này là trên 3m nên phải lập phương án phá dỡ và thuê một đơn vị tổ chức tư vấn thiết kế để đảm bảo được an toàn, hiện chúng tôi đã lập xong. Trong tháng 5 này sẽ thực hiện, chúng tôi cũng đã yêu cầu cắt điện, nước tại công trình rồi”.

Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế đối với công trình số LK6D - 4 của bà Kiều Thị Thu nhưng việc xây dựng vẫn được tiến hành như chưa có chuyện gì xảy ra dù công trình chỉ cách trụ sở UBND phường vài chục mét. Ảnh Bảo Nam.

Cũng tại buổi làm việc, ông Tâm còn cho biết thêm: “Đối với việc xử lý vi phạm này thì chúng tôi phải xây dựng quy hoạch cưỡng chế, trong quá trình thực hiện chúng tôi phải phân công đầy đủ các bộ phận ban ngành để thực hiện cưỡng chế an toàn”.

Như vậy, nếu theo như lời ông Chủ tịch phường giải thích thì việc thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm này cần phải có một quá trình dài mới xử lý được.

Phải chăng, đang có sự bảo kê, bao che của chính quyền sở tại và lực lượng thanh tra xây dựng quận Hà Đông nên công trình mới tiếp tục tồn tại, chưa bị cưỡng chế phá dỡ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam