Thấy gì sau những vụ thảm án

18/12/2015 11:05 Ths Trương Khắc Trà
(GDVN) - Nguyễn Hải Dương, Trần Văn Điểm…đã đền tội, công lý được bảo vệ nhưng không ai cảm thấy vui và thỏa mãn vì công lý này được đòi lại từ những mạng người vô tội.

LTS: Nhìn nhận từ những vụ thảm án diễn ra từ Bắc đến Nam mà độ tuổi của hung thủ ngày càng trẻ hóa, Ths Trương Khắc Trà băn khoăn rằng: Vì sao những vụ án mạng kinh hoàng liên tiếp xảy ra?

Phải làm gì để ngăn chặn cái ác? Đâu là giới hạn của lương tâm? 

Tác giả đã nhìn thấy điều gì đằng sau những vụ thảm án đó. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Có lẽ trong lịch sử Tư pháp Việt Nam hiện đại chưa bao giờ có sự kiện cùng một ngày xét xử nhiều thảm án nghiêm trọng như đến thế, 2 thảm án, 4 bị can và 10 mạng người! Con số làm tất cả chúng ta choáng váng.

Dư luận dường như đã đạt đến đỉnh điểm của sự rúng động khi Nguyễn Hải Dương và đồng bọn thẳng tay thảm sát một lúc 6 người chỉ vì mẫu thuẫn tình cảm.

Âm thầm hơn, hung thủ Trần Văn Điểm ra tay như một game thủ khi lần lượt đoạt 4 mạng người tại 4 địa phương khác nhau…vì những lý do vô nghĩa!

Tất cả đã được đưa ra ánh sáng, lưới trời lồng lộng không tha htuws cho kẻ ác, 3 án tử hinhg và 16 năm tù giam dành cho 4 bị can trong 2 thảm án, thời gian sẽ làm nguôi ngoai nhiều thứ nhưng nỗi đau chắc chắn khó mờ phai bởi đằng sau những thảm án sẽ còn đó nhiều dấu hỏi.

Ba bị cáo vụ án tại Bình Phước đứng nghe Viện kiểm sát đề nghị mức án (Ảnh: vietnamnet.vn)

Vì sao những vụ án mạng kinh hoàng liên tiếp xảy ra? Vì sao con người ngày càng tàn ác? Phải làm gì để ngăn chặn cái ác? Đâu là giới hạn của lương tâm? Đó là những câu hỏi nhức nhối không dễ tìm ra câu trả lời. 

Ở đây, vấn đề không những là số lượng người chết mà còn là phương thức gây án quá tàn bạo, hầu như chưa hề có tiền lệ trong suốt lịch sử các vụ trọng án ở nước ta. 

Phải chăng chính vì sự bất an trong xã hội nên ngành công an mới huy động tới cả cấp cao nhất và cả lực lượng tinh nhuệ nhất để truy bắt các hung thủ?

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước thông tin vụ thảm án

(GDVN) - Chiều ngày 4/11, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ công bố những tình tiết có liên quan đến vụ thảm sát xảy ra ở huyện Chơn Thành.

Áp lực từ cuộc sống và cạnh tranh sinh tồn, thất nghiệp, khó khăn kinh tế, phân tầng xã hội diễn ra gay gắt, những đòi hỏi ngày càng lớn của mỗi cá nhân trong một xã hội đang đẩy nhanh tốc độ chạy đua vật chất khiến giới trẻ mất phương hướng, khủng hoảng đời sống tinh thần dẫn đến tiêu cực trong suy nghĩ và hành động.

Hệ thống pháp luật của Việt Nam không phải lỏng lẻo nhưng nó đã phổ biến vào đời sống hằng ngày hay chưa mới là vấn đề? Hàng năm, chúng ta phải tốn rất nhiều tiền bạc và công sức để sửa đổi, bổ sung Luật nhưng tại sao lớp trẻ vẫn “mù” Luật và đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng để xảy ra những thảm án đau lòng.

Quả thật đáng báo động bởi tuổi đời của hung thủ ngày càng trẻ hóa, Nguyễn Hải Dương, Trần Văn Điểm…gây án khi tuổi đời còn quá trẻ nhưng đã quá già về “tuổi ác”!

Đáng lo ngại hơn giết người không phải do bộc phát mà đã được lên kế hoạch, cái ác đã được lập trình không khác mấy so với những game bạo lực.

Hung thủ đã đền tội, công lý đã được đòi lại một cách công bằng nhất nhưng nỗi đau của những người con mất cha, người vợ mất chồng và nặng nề hơn là những dư chấn tâm lý cho toàn xã hội thì không gì có thể lấp đầy được.

Chúng ta có 19 triệu gia đình văn hóa, con số thật đẹp nhưng nhìn đâu trong xã hội cũng thấy bất an, nguy hiểm, nhan nhản trên khắp đất nước này người ta sẵn sàng lao vào nhau ăn thua đủ, thậm chí đoạt mạng nhau vì một vài mâu thuẫn vụn vặt!

Vụ thảm sát làm 4 người chết tại Yên Bái: “Đối tượng ra tay quá tàn độc”

(GDVN) - Chủ tịch huyện Văn Yên (Yên Bái) nhận định, đối tượng giết 4 người trong một gia đình “ra tay rất tàn độc...”.

Khủng hoảng văn hóa và nhân đạo sẽ thành hiện thực nếu con người ngày càng “chai sạn” và vô cảm với những vụ án giết người, bởi cấp độ dã man và số lượng nạn nhân ngày càng tăng sẽ làm chai lì xúc cảm phản kháng và lên án của xã hội. 

Ở đâu đó người ta vẫn bi quan rằng “không có người tốt, chỉ có người chưa có cơ hội để xấu” quả đúng chăng khi nhìn vào thực trạng xã hội hiện nay, cái mà cách đây mấy thập kỷ nhà văn Thạch Lam đã mô tả trong truyện ngắn Sợi tóc:

 “Cảm thấy một cái thú khoái lạc kỳ dị, khe khẽ và thầm lặng rung động trong người…khi chuẩn bị làm điều ác”, rõ ràng lằn ranh giữa cái ác, cái thiện chỉ bằng đúng…một sợi tóc!

Trong mỗi con người đều trường tồn một phần nào đó của góc tối, của cái ác từ nhỏ li ti đến chiếm lĩnh tâm hồn. 

Những “hạt giống” của cái thiện cũng như cái ác có thể gieo ở khắp nơi, và chỉ cần gặp được “mảnh đất” và những điều kiện thích hợp là nó có thể nảy mầm và phát triển.

Nó có thể nằm ở đâu đó trong vô thức con người, đến khi có điều kiện, như các nhà tội phạm học đã phân tích, thì nó sẽ được chuyển từ ý thức sang hành động.

Phải chăng cần đặt một dấu hỏi lớn cho ngành giáo dục, bởi hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần lớn do giáo dục mà nên?. 

Nếu giáo dục không khơi gợi được những hạt “giống thiện”, kìm hãm và loại bỏ mầm mống của cái ác, thì không ai có thể chắc chắn rằng rồi đây sẽ không còn những thảm án kinh hoàng hơn những gì chúng ta đã chứng kiến.

Đằng sau những thảm án nỗi đau không chỉ gói gọn trong gia đình nạn nhân, trách nhiệm không chỉ ở người thân của hung thủ mà đó là nỗi đau và trách nhiệm của toàn xã hội, Nguyễn Hải Dương, Trần Văn Điểm…đã đền tội, công lý được bảo vệ nhưng chắc chắn không ai trong chúng ta cảm thấy vui và thỏa mãn vì công lý này được đòi lại từ những mạng người oan uổng.

Ngày 17/12, trên cơ sở xem xét toàn diện bản án về vụ giết 6 người ở Bình Phước, chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Hữu Trí đã chính thức tuyên án đối với 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại như sau:

Bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội "giết người", 8 năm tù về tội "cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến tử hình về tội "giết người", 7 năm tù về tội "cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Trần Đình Thoại 13 ăm tù về tội "giết người" và 3 năm tù về tội "cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là 16 năm tù.

HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình 6 nạn nhân với tổng số tiền là 480 triệu đồng, tương ứng với mỗi nạn nhân là 80 triệu đồng.

Ths Trương Khắc Trà