Thổ Nhĩ Kỳ điều F-16 tới biên giới Syria sẵn sàng đáp trả đạn lạc

24/07/2013 06:56 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Theo tờ Hurriyet Daily News, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các F-16, máy bay không người lái từ khu vực đông nam tới tuần tra ở biên giới.

Ngày 22/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả đạn lạc từ phía Syria chạm tới lãnh thổ nước này ở khu vực biên giới.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ canh gác tại khu vực biên giới với Syria.

"Trong bối cảnh này, tên bay đạn lạc từ Syria tới lãnh thổ chúng tôi mà đôi khi gây ra thiệt hại về người và tài sản, sẽ bị đáp trả phù hợp theo quy định", quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tăng cường an ninh dọc theo biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố nói thêm.

Hôm 19/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội dọc theo biên giới với Syria sau cuộc đụng độ giữa các chiến binh người Kurd với phiến quân Syria thuộc Mặt trận al-Nusra có liên kết với al-Qadea. Hiện chiến binh người Kurd đang đụng độ với chiến binh Syria được nước ngoài hậu thuẫn Takfiri.

Theo tờ Hurriyet Daily News,Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các F-16, máy bay không người lái từ khu vực Đông Nam tới tuần tra ở biên giới. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước này sẽ đáp trả bất kỳ sự cố nào xảy ra trên biên giới của mình ngay lập tức. 

Vào ngày 17/7, hai thanh thiếu niên Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết sau khi đạn lạc từ Syria rơi trúng một đồn cảnh sát và một số ngôi nhà ở tỉnh miền nam Sanliurfa, gần biên giới với Syria. 

Trong tháng 10 năm 2012, một cuộc tấn công súng cối từ Syria đã giết chết năm người trong thị trấn miền đông nam Akcakale ở tỉnh Sanliurfa. Sau vụ tấn công ngày, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép hành động quân sự qua biên giới đối với Syria khi cần thiết.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)