Thời báo Hoàn Cầu nói gì về Kiểm ngư Việt Nam?

17/04/2014 09:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại tá không quân Trung Quốc bình luận: "Việt Nam thành lập lực lượng Kiểm ngư là nhằm đối phó với Hải giám và Ngư chính Trung Quốc?!"
Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam được thành lập để thực thi, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của mình, hoàn toàn phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế. Ảnh: Vnexpress/Thời báo Hoàn Cầu.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/4 dẫn lời Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, việc thành lập lực lượng Kiểm ngư sẽ giúp Việt Nam triển khai thực hiện công tác thực thi pháp luật, bảo vệ, quản lý và khai thác bền vững nguồn tài nguyên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn tài sản của ngư dân Việt Nam đánh bắt trên các vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc dẫn nguồn báo Thanh Niên hôm 16/4 cho biết, lực lượng Kiểm ngư trực thuộc Tổng cục  Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có cơ quan đầu não là Cục Kiểm ngư đặt tại Hà Nội, bao gồm 4 Chi cục Kiểm ngư các vùng.

Dẫn bình luận của tờ Thời báo Phố Wall của Mỹ, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Kiểm ngư Việt Nam được thành lập đúng lúc căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang gia tăng.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu, Đái Húc, một chuyên gia quân sự mang lon Đại tá không quân Trung Quốc bình luận: "Việt Nam thành lập lực lượng Kiểm ngư là nhằm đối phó với Hải giám và Ngư chính Trung Quốc?!"

"Trên thực tế, Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng bán quân sự được thành lập một mặt nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc, một mặt gia tăng tần suất phát sinh va chạm với Trung Quốc (?!). Có thể dự đoán, những vụ va chạm trên Biển Đông trong tương lai sẽ gia tăng nhưng sẽ không dẫn đến xung đột quân sự", Đái Húc bình luận.

Việc Việt Nam thành lập lực lượng Kiểm ngư là việc làm hết sức bình thường, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của mình.

Bình luận của Đái Húc và Thời báo Hoàn Cầu chỉ càng khiến khu vực và cộng đồng quốc tế thấy rõ âm mưu của Trung Quốc sử dụng lực lượng Hải giám, Ngư chính và bây giờ là Cảnh sát biển để không ngừng làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, củng cố yêu sách đương lưỡi bò bất hợp pháp và gây căng thẳng trong khu vực.

Hồng Thủy