Thời báo Hoàn Cầu: Tình báo Mỹ đang tìm cớ để tấn công Iran

26/04/2012 07:42 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) -Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và thành lập một cơ quan tình báo mới là muốn tìm một kẻ thù tiếp theo. 

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời học giả Nhật Bản Nakamura cho biết, việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và thành lập một cơ quan tình báo mới là muốn tìm một kẻ thù tiếp theo. Nó có thể là Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên.

Cơ quan tình báo Mỹ có nhiệu vụ chính là tìm ra chứng cứ để tấn công một quốc gia nào đó, chống lại nghị quyết của hội đồng bảo an và đe dọa đến an ninh khu vực.

Lầu Năm Góc vừa quyết định thành lập cơ quan tình báo mới

Tổ chức này sẽ tạo ra một cái cớ tốt nhất để có thể phát động một cuộc chiến tranh.

Hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, ngày 20/4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã phê chuẩn một kế hoạch về việc tái cơ cấu cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc và thành lập một cơ quan tình báo mới với tên gọi “Cục hành động bí mật quốc phòng”.

Ông Nakamura cho rằng, Mỹ đang muốn tìm một kẻ thù để tạo ra “một cảm giác sống” . Mỹ luôn muốn thể hiện mình là hình ảnh là một anh hùng đang cứu cả thế giới khi có thể sử dụng lực lượng quân sự bất cứ lúc nào.

Một học giả người Anh nhận định về lý do tại sao Mỹ muốn mở rộng cơ quan tình báo. Nguyên nhân chính là nước này xác nhận kẻ thù tiềm tàng đối với mình xuất hiện quá nhiều.

Có hai lý do khiến lý thuyết “Mối đe dọa Trung Quốc” lan rộng đó là: thứ nhất, khi các chính trị gia phương Tây đã trở nên quá quen thuộc với bộ mặt của nền kinh tế mới nổi thì việc chủ động tạo ra một mạng lưới điệp viên là thực sự cần thiết.

Cơ quan tình báo sẽ cảnh báo chính phủ sẽ có thái độ "trách nhiệm". Nhưng đồng thời cũng không nên bỏ qua những mối đe dọa từ các nước đang phát triển đến an ninh quốc phòng và kinh tế của mình.

Điều này có thể hiểu giống như trục quan hệ giữa Mỹ-châu Âu và quan hệ giữa Liên Xô-Nhật Bản trong nửa thế kỷ trước.

Lý thuyết “Mối đe dọa Trung Quốc” chẳng qua là chỉ là phản ánh lại trục quan hệ trên một lần nữa.

Quân đội Mỹ và các cơ quan tình báo của nước này thời gian gần đây luôn lấy chủ đề “Trung Quốc” làm cơ bản. Nhưng lịch sử đã chứng minh luận điệu của người Mỹ đã quá phóng đại.

Giáo sư Tôn Triết, một chuyên gia về quan hệ Trung-Mỹ, thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho biết, lý luận về thu thập thông tin tình báo của xã hội hiện tại đã thay đổi đáng kể, 

Một quốc gia không thể đến mà phá vỡ được “cái tủ an toàn” của một quốc gia khác được, mà hình thức chỉ là tiếp nhận các tin tức công khai để từ đó có được những thông tin tình báo chiến lược.


My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)