Thủ tướng Nga: Mọi thứ ở Crimea sẽ tốt đẹp hơn

01/04/2014 08:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều người Crimea đang kỳ vọng sẽ có một bước nhảy vọt về kinh tế cho bán đảo sau tuyên bố trên của Thủ tướng Medvedev.

Trong chuyến thăm Crimea hôm 31/3, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết sự phát triển của bán đảo này là một ưu tiên quốc gia và so sánh tầm quan trọng của nó với vùng Viễn Đông.

Russia Today hôm 31/3 đưa tin, Thủ tướng Medevdev đã tuyên bố Moscow sẽ biến Crimea thành một đặc khu kinh tế và thực hiện các chương trình giảm thuế để thu hút đầu tư để hồi sinh khu vực đang gặp khó khăn về kinh tế này.

Thủ tướng Nga thăm Hạm đội Biển Đen tại Crimea. 

"Chúng tôi đã quyết định xây dựng Crimea thành một đặc khu kinh tế. Hiện Duma Quốc gia đã bắt đầu xem xét dự luật này", Thủ tướng Nga nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Crimea có thể sẽ trở thành một đặc khu kinh tế tương tự như Kaliningrad.

Ông Medvedev cho biết, đồng rúp đã bắt đầu được lưu hành tại Crimea và nhiệm vụ chính hiện nay của ông là mở rộng mạng lưới ngân hàng Nga trên bán đảo.

"Tất cả mọi thứ từ giờ sẽ tốt đẹp hơn",  Thủ tướng Medvedev hứa hẹn với người dân Crimea khi cho biết họ sẽ có phà, cầu và đã có quyết định tăng lương và lương hưu cho công dân Crimea.

Thủ tướng Medvedev là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Nga tới thăm Crimea kể từ khi bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga

Thủ tướng Medvedev là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Moscow tới thăm Crimea kể từ khi bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga, bất chấp sự phản đối của Kiev và phương Tây.

Chính phủ Ukraine đã cáo buộc chuyến thăm của Thủ tướng Nga là sự "vi phạm thô lỗ" các quy tắc ngoại giao và quy định quốc tế. 

Theo Reuters, trong chuyến thăm này, ông Medvedev đã đả kích các nhà lãnh đạo phương Tây khi nhấn mạnh rằng họ không có khả năng buộc Tổng thống Vladimir Putin từ bỏ Crimea. 

Nhiều người Crimea đang kỳ vọng sẽ có một bước nhảy vọt về kinh tế cho bán đảo sau tuyên bố trên của Thủ tướng Medvedev. Crimea hiện có thâm hụt ngân sách rất lớn và phụ thuộc vào Ukraine 86% điện, 90% nước sin hoạt và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Trong khi đó, sự thúc đẩy kinh tế và du lịch trên bán đảo cũng đang đối mặt với trở ngại lớn khi EU đã ra quyết định áp thuế nặng đối với các hàng hóa có nguồn gốc từ Crimea. Có khoảng 6-8 triệu khách du lịch một năm đến thăm Crimea trước khi Moscow sáp nhập, nhưng hơn 60% từ Ukraine, và chỉ có 25% đến từ Nga./.

Nguyễn Hường