Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc

14/10/2013 07:28 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng hôm 13.10, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác song phương trên ba phương diện là hợp tác hàng hải, trên đất liền và tài chính.

Theo Tân Hoa Xã ngày 13.10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Nội bài ngày 13.10

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Trung Quốc hôm 13.10, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác song phương trên ba phương diện là hợp tác hàng hải, trên đất liền và tài chính.

Hai bên cũng cam kết sẽ thành lập ba nhóm làm việc chung song song lần lượt phụ trách ba khu vực trên và đưa vào hoạt động ngay trong năm nay để thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của cả hai bên.

Cách tiếp cận ba phân khúc này được cho là bước đột phá quan trọng cho sự phát triển tương lai của mối quan hệ giữa 2 nước. 

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng, việc thành lập nhóm phụ trách hợp tác hàng hải là một tín hiệu tích cực của sự sẵn sàng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên biển.

"Trong thời gian này, hai nước sẽ chủ động tìm kiếm các giải pháp tạm thời mà không làm ảnh hưởng đến lập trường của hai bên về vấn đề này", Bưu điện Hoa Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hai nước tiếp tục phát huy những tiến bộ đáng kể trong sự phát triển chung trên biển, tăng cường hợp tác trong cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư, thực hiện các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam, Thủ tướng Trung Quốc dự kiến sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.


Nguyễn Hường