Thủ tướng Putin "khó hiểu" trước bản án của bà Tymoshenko

12/10/2011 07:27 Nguyễn Hường (Theo báo Nga)
(GDVN) - Thủ tướng Putin hôm 11/10 đã lên tiếng bày tỏ sự bối rối trước bản án 7 năm tù của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.
Theo giới truyền thông nước Nga, Thủ tướng Putin nói rằng ông "hoàn toàn không hiểu" vì sao bà Tymoshenko lại bị kết tội và bị kết án 7 năm tù giam.
Cựu thủ tướng Ukraina Tymoshenko (phải) và Thủ tướng Nga Putin

Theo ông Putin, bà Tymoshenko đã không ký kết hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009 để hưởng lợi bất chính như phán quyết của thẩm phán Rodion Kireyev mà các thỏa thuận trên được ký kết bởi các công ty của hai quốc gia có tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật của Nga và cả Ukraina. Hiện Thủ tướng Vladimir Putin đang thăm chính thức Bắc Kinh đến ngày 12/10.

Ngoài ra, tòa án Kiev còn yêu cầu bà Tymoshenko phải bồi thường cho công ty dầu khí quốc gia Ukraina "Naftogaz" 187 triệu USD.

Ngay sau khi biên bản trên được đưa ra, bà Yulia Tymoshenko đã lên tiếng cho rằng đây không phải là phán quyết của thẩm phán Rodion Kireyev mà chỉ là ý đồ chính trị của Tổng thống Victor Yanukovych nhằm loại bà ra khỏi cuộc bầu cử nghị viện năm sau và cuộc bầu cử tống thống năm 2015.

Phán quyết của tòa án Kiev cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Phương Tây và Mỹ. Ủy viên đặc trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton cũng đã bày tỏ hối tiếc về quyết định của tòa án Kiev.

Ttrong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Hoa Kỳ thất vọng sâu sắc với sự kết án và bản án dành cho cựu Thủ tướng Tymoshenko", cho rằng bản án này xuất phát từ động cơ chính trị và cần được xem xét lại.
Nguyễn Hường (Theo báo Nga)