Thủ tướng Thái Lan: Châu Á nên tập trung kiếm tiền, đừng kiếm chuyện

27/09/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: Straitstimes)
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu: “Chúng tôi tin rằng các vùng biển như Biển Đông phải được coi là khu vực của tiềm năng” để phát triển kinh tế.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Straitstimes của Singapore ngày 26/9 đưa tin, trong buổi nói chuyện với Hiệp hội Asia Society tại New York ngày hôm qua, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho rằng các nền kinh tế đang lên của Châu Á có thể giúp kinh tế thế giới thoát khỏi khủng hoảng, nhưng đồng thời cũng cảnh báo sự chệch hướng của xung đột tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Bà Shinawatra nói rằng: “Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là động lực chính của nền kinh tế toàn cầu”, tuy nhiên căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng về chủ quyền biển đảo cần phải được giải quyết.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định: “Chúng ta sẽ không thể thúc đẩy phát triển kinh tế và thịnh vượng nếu các căng thẳng vẫn còn tồn tại”, và bà bổ sung rằng Thái Lan “quyết tâm làm hết sức mình” để tháo ngòi nổ xung đột vì căng thẳng tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Bà Shinawatra phát biểu: “Chúng tôi tin rằng các vùng biển như Biển Đông phải được coi là khu vực của tiềm năng” để phát triển kinh tế.

Hiện nay tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông, với Việt Nam và Philippines cùng các quốc gia khác trên Biển Đông ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Bà Shinawatra khẳng định rằng sau nhiều năm bất ổn về chính trị, Thái Lan hiểu được cái giá của sự ổn định đối với phát triển kinh tế, và hiện nay nước này đang trong thời kỳ phát triển ổn định với tỉ lệ tăng trưởng GDP trong năm 2012 dự kiến đạt từ 5,5 đến 6%.

Bảo Thành (Nguồn: Straitstimes)