Thủ tướng Thái Lan tuyên bố Bangkok đã thoát lụt

20/11/2011 09:18 Đình Phương (Tổng hơp)
(GDVN) - Sống sót sau hơn 24 giờ bị chôn vùi; Thủ tướng Thái tuyên bố trung tâm Bangkok thoát lũ; Hơn 2 triệu người Afghanistan thiếu ăn...
 
1. Hôm nay 19/11, năm thợ mỏ đã được cứu sống sau khi bị mắc kẹt trong một vụ sập mỏ than ở miền bắc Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, hai trong số năm người trên được cứu sau 24 giờ bị chôn vùi, trong khi người thứ 5 được đưa lên mặt đất khoảng 30 giờ sau khi mỏ than ở khu vực Nội Mông bị sập. Cả năm thợ mỏ may mắn kể trên đã được đưa đến bệnh viện, và hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Hiện vẫn còn bảy đồng nghiệp của các thợ mỏ trên bị mắc kẹt trong lòng đất, song chỉ có hai người còn sống sót.(Tiền phong/Tân Hoa xã)
2. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 19/11 đã thông báo, khu vực trung tâm của thủ đô Bangkok sẽ không phải chịu cảnh ngập lụt. Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết thêm, nước lũ ở khu vực phía tây Bangkok đang rút khá chậm, tuy nhiên con đường huyết mạch nối giữa thủ đô với miền nam nước này sẽ không bị chia cắt. Hiện vẫn còn nhiều vùng ở phía bắc và tây thủ đô Bangkok vẫn đang bị ngập.(Thanh niên/AFP)
3. Nghị quyết của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Iran chỉ khiến Iran quyết tâm thúc đẩy các hoạt động hạt nhân của nước này, đại sứ Iran tại IAEA khẳng định. Phát biểu trên của ông Soltanieh được đưa ra sau kỳ họp của 35 thành viên IAEA ngày 18/11 nhằm thông qua nghị quyết bày tỏ "lo ngại gia tăng" về chương trình hạt nhân của chính quyền Tehran, sau khi một báo cáo của IAEA cho thấy có khả năng Iran đang chế tạo bom nguyên tử.(Tuổi trẻ/Reuters)
4. Theo hãng AFP dẫn lời phát ngôn viên Carandang, Tổng thống Philippines Aquino đã bỏ lỡ một buổi tiệc tối cùng với các lãnh đạo khác tại đảo Bali (Indonesia) vào tối qua do ông phải trò chuyện liên tục qua điện thoại với giới chức ở Manila về vụ việc của bà Arroyo. Ông Carandang cho biết, Tổng thống Aquino đã nói với giới chức ở Manila rằng bà Arroyo cần được đối xử với thái độ tôn trọng, đồng thời Ông không phản đối việc bà Arroyo lưu lại bệnh viện nếu các luật sư của bà Arroyo yêu cầu.(Thanh niên/AFP)
5. Hôm nay (19/11), nhóm 9 tổ chức viện trợ quốc tế, trong đó có Oxfam, cho biết hơn 2 triệu người dân ở miền bắc Afghanistan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực sau khi hạn hán hoành hành ở khu vực này. Trong một thông cáo chung ra ngày 18/11, nhóm này cảnh báo tình hình sẽ còn tồi tệ thêm khi mùa đông lạnh giá cùng tuyết rơi làm cô lập các khu vực xa xôi. Trước đó vào đầu tháng 10, Liên Hiệp Quốc kêu gọi quốc tế viện trợ 142 triệu USD để giúp người dân Afghanistan đối phó với tình trạng thất bát do hạn hán kéo dài.(Tuổi trẻ)
6. Chiều 19/11, tại Trung tâm hội nghị Bali Nusa Dua ở Bali, Indonesia đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 19 và các cấp cao liên quan. Tại lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN 2012, Thủ tướng Samdech Hun Sen khẳng định: Campuchia sẽ làm hết sức cùng phối hợp với các nước thành viên ASEAN và các đối tác tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối ASEAN; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình hợp tác khu vực.(VOV) 
7. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 18/11 đã ký luật thành lập Ủy ban sự thật nhằm tìm kiếm chứng cứ xác thực để làm rõ trách nhiệm trong những tội ác dưới chế độ độc tài quân sự ở nước này giai đoạn 1964-1985.Nghị viện Brazil đã thông qua việc thành lập ủy ban trên với 7 thành viên, dựa theo mô hình Ủy ban hòa giải thời kỳ hậu Apartheid của Nam Phi.Theo luật trên, Ủy ban sự thật có quyền được triệu tập các nhân chứng để điều tra những tội ác chiến tranh, song giống như luật ân xá, luật này không có quyền hạn trong việc xét xử hoặc kết án các nghi phạm.(Vietnamplus)
8. Ngay trước cuộc gặp với người đồng cấp Israel ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết ông sẽ cảnh báo Tel Aviv về các hậu quả kinh tế toàn cầu nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời nhấn mạnh ông vẫn thiên về chính sách sử dụng các lệnh trừng phạt và biện pháp ngoại giao đối với quốc gia hồi giáo này. (Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 19/11/2011

Đình Phương (Tổng hơp)