Thụy Điển sẽ chế tạo mũ chụp đầu khoang radar cho chiến đấu cơ KF-X

19/02/2012 06:18 Theo QĐND
Mục đích chính của dự án KF-X là cho ra đời dòng chiến đấu mới ưu việt hơn các dòng chiến đấu cơ châu Âu như: Rafale và Typhoon

Công ty con của tập đoàn Volvo Aero (Thụy Điển), Applied Composites AB - ACAB, đã nhận hợp đồng từ công ty Hàn Quốc LIG Nex1 về việc phát triển mũ chụp đầu (khoang chứa radar hàng không phía trước máy bay) cho dòng chiến đấu cơ thế hệ mới KF-X.

Theo đại diện của ACAB, tổng giá trị của gói thầu nói trên không được tiết lộ. ACAB hiện là được coi là nơi phát triển và chế tạo các chi tiết làm từ vật liệu compusite dành cho ngành công nghiệp quân sự hàng đầu thế giới, trong đó có cả mũ chụp đầu của các dòng chiến đấu cơ.

Hàn Quốc đã bắt tay vào phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới KF-X từ năm 2001. Cùng tham gia vào dự án này còn có đối tác Indonesia.Theo dự kiến ban đầu, Cơ quan phát triển quốc phòng (ADD) Hàn Quốc sẽ tự mình phát triển dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này,nhưng tới tháng 4-2011, cơ quan này và công ty Indonesia Balitbang đã đạt được thỏa thuận phối hợp cùng phát triển dự án KF-X.

Nhiều khả năng do Hàn Quốc chỉ đảm bảo được 63% khối lượng công việc của dự án KF-X, nên ADD đã phải tìm thêm đối tác nước ngoài để “chia sẻ gánh nặng”.

Ngoài Indonesia, Hàn Quốc còn đang đàm phán với phía UAE và Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hợp tác phát triển dự án KF-X.

Gần đây, các quốc gia nói trên cũng tỏ ra quan tâm tới dự án phát triển chiến đấu cơ mới nói trên của Hàn Quốc.

Mục đích chính của dự án KF-X là cho ra đời dòng chiến đấu mới ưu việt hơn các dòng chiến đấu cơ châu Âu như:

Rafale và Typhoon, nhưng không mạnh mẽ bằng các dòng máy bay thế hệ 5 của Mỹ như: F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Theo đánh giá sơ bộ, tổng chi phí của dự án KF-X ước đạt 4,4 tỉ USD. Trong tương lai, Hàn Quốc sẽ mua khoảng 50 máy bay KF-X, còn Indonesia sẽ là 60 máy bay.

Theo QĐND