Tiếp tục đề nghị xem xét tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

28/03/2012 06:39
Sáng 27-3, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị: “Phải giải quyết cho rõ trường hợp đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến”.

Kết luận cuộc họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không nêu tên đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến (ĐB QH tỉnh Long An) nhưng cho biết chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá XIII khai mạc vào hạ tuần tháng 5 tới có thể phải “xem xét lại tư cách đại biểu Quốc hội”.

ĐB QH Đặng Thị Hoàng Yến phát phiểu tại một phiên họp toàn thể của QH khoá XIII

Trước đó, trong cuộc họp báo bế mạc kỳ họp thứ 2, QQH khóa XIII cuối tháng 11-2011, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đã có kết quả xác minh đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ QH, còn một vấn đề cần được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa bà Yến và Việt kiều Jimmy Trần.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ Công an và các cơ quan chức năng cũng đã xác nhận bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước năm 1998. Ngoài ra, cũng không có tài liệu hay chứng cứ nào chứng minh bà Yến tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài hoặc bị cấm xuất ngoại.

Vì vậy, theo ông Phúc, bà Yến chỉ bị cấm xuất cảnh từ tháng 10-1998 đến tháng 10-2000 do mục đích phục vụ quá trình điều tra.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ QH, còn một vấn đề cần chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Jimmy Trần. Ông Phúc cho biết thêm, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên TAND tỉnh Long An đã kỷ luật một vị thẩm phán liên quan với hình thức “cảnh cáo” và không tái bổ nhiệm thẩm phán này.

Cũng theo ông Phúc, các thông tin xác minh tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến đã được Uỷ ban Thường vụ QH gửi tới các đoàn đại biểu để đại biểu thông báo công khai với cử tri trong tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

Thế Dũng/Người lao động