Tiết lộ mới về sự kiện Israel tấn công tàu hải quân Mỹ 45 năm trước

12/06/2012 06:43 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Mặc dù 45 năm đã trôi qua kể từ khi Israel tấn công một tàu của Hải quân Mỹ trong hải phận quốc tế, chính phủ Mỹ vẫn duy trì sự im lặng về vụ việc.

Ngày 8/6/1967, lực lượng không quân và hải quân Israel đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại tàu tình báo USS Liberty của hải quân Mỹ khiến 34 thủy thủ trên tàu này thiệt mạng và 174 người khác bị thương.


Tàu USS Liberty biến thành đống sắt vụn sau cuộc tấn công không báo trước của quân đội Israel.

Vào thời điểm đó, tàu USS Liberty là tàu do thám tiên tiến nhất của hải quân Mỹ, nhưng nó đã hoàn toàn bị phá hủy sau cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội Israel. 

Mặc dù lực lượng trinh sát Israel đã nhận ra đó là một tàu của Mỹ nhiều giờ trước khi cuộc tấn công xảy ra nhưng sau đó, các quan chức Israel vẫn tuyên bố rằng vụ việc chỉ là một tai nạn.


Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Mỹ đã bị cấm đưa bất kỳ thông tin nào liên quan tới sự cố này trong suốt 46 năm qua. 
Mới đây, kênh Press TV đã phá vỡ bí ẩn về động thái im lặng bí ẩn trên của Mỹ trong bài viết được xuất bản ngày 10/6. 

Tàu USS Liberty ngày 9/6/1967 - 1 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công. 

Theo đó, cuộc tấn công ngày 8/6/1967 xảy ra trong bối cảnh Israel tham gia một cuộc chiến tranh thứ 3 chống lại các quốc gia Ả Rập cùng quân đội Ai Cập, Syria và Jordan.

Lo ngại Israel có thể thực hiện cuộc tấn công chống lại một đồng minh thân cận của Liên Xô trong khu vực là Syria và từ đó có thể dẫn tới cuộc đối đầu giữa hai siêu cường, Washington đã cử tàu USS Liberty có thể giám sát tất cả các hoạt động trong bán kính 500 dặm (800 km), tới vùng Vịnh để kiểm chứng chắc chắc ý định của Israel đối với Syria. 

Biết thông tin về sứ mệnh của con tàu do thám trên, Bộ trưởng Chiến tranh Israel lúc bấy giờ là Moshe Dayan đã ra lệnh quân đội nước này nhắm mục tiêu vào con tàu Mỹ.

Tàu USS Liberty với nhiều lỗ thủng sau cuộc tấn công của quân đội Israel.

"Sau khi giám sát tàu USS Liberty trong hơn 9 giờ bằng trực thăng và radar, lực lượng không quân và hải quân Israel đã phát động cuộc tấn công tàu của chúng tôi trong vùng biển quốc tế mà không có cảnh báo trước" - một cựu thành viên trên tàu USS Liberty kể lại.

"Quân đội Israel đã tấn công mà không hề cảnh báo hay liên lạc trước với chúng tôi. 34 người Mỹ đã thiệt mạng trong sự cố và 174 người khác bị thương. Con tàu, trị giá 40 triệu USD, đã sụp đổ đến mức không thể khôi phục và được rao bán với giá phế liệu sau đó" - một thành viên khác trên tàu cho biết.

Mặc dù gần như ngay lập tức các nhà lãnh đạo Mỹ nhận thức được rằng đây là một cuộc tấn công có chủ ý của Israel nhưng chính quyền Tổng thống Johnson vẫn bắt đầu tiến hành che đậy vụ việc một cách nhanh chóng và không bao giờ tìm cách truy tố thủ phạm hay tìm kiếm công lý cho các nạn nhân.

45 năm sự kiện trên, nhiều thủy thủ may mắn sống sót sau cuộc tấn công trên vẫn tiếp tục đấu tranh giành lại sự công bằng cho nước Mỹ và tìm kiếm các khoản bồi thường, nhưng thứ họ nhận được vẫn chỉ là sự hứa hẹn - một cựu thành viên trên tàu USS Liberty kết luận. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)