Tiết lộ mới về vụ chìm tàu Titanic

10/03/2012 13:34 Ngọc Huyền (Theo The Sun)
(GDVN) - Mới đây, một lá thư đã được công bố với lời cáo buộc thuyền trưởng Titanic đã uống rượu khi con tàu gặp nạn.

Vị thuyền trưởng của con tàu Titanic huyền thoại có thể đã uống rượu khi con tàu đâm vào tảng băng trôi.

Đây là thông tin được đưa ra sau khi một lá thư chưa từng công bố được tiết lộ.

Thuyền trưởng Edward Smith.

Một trong những hành khách sống sót là Emily Richards viết rằng, bà đã nhìn thấy thuyền trưởng Edward Smith uống rượu tại quầy bar trên tàu trong thời gian xảy ra thảm họa.

Trước đó, những cuốn sách lịch sử đã ghi lại vị thuyền trưởng này tham gia một bữa tiệc tối vài giờ trước khi con tàu bị va chạm.

Ông bị đánh thức trước nửa đêm và người ta thấy ông lần cuối cùng lúc đứng trên cầu sau khi đưa ra quyết định chìm xuống cùng với con tàu của mình.

Một trong những giả thuyết xung quanh nguyên nhân bi kịch năm 1912 là vị thuyền trưởng 62 tuổi này đã say rượu. Tuy nhiên, trước đó, người ta chưa tìm ra bằng chứng để chứng minh điều này.

Tuy nhiên, lá thư của Emily Richards được viết khi đang trên tàu cứu hộ Carpathia hai ngày sau vụ chìm tàu, khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về việc ai là người đã mắc sai lầm khiến con tàu huyền thoại bị chôn vùi trong lòng biển, kéo theo tính mạng của rất nhiều người.

Bà Richards đến từ Penzance, xứ Cornwall (Anh) và hai cậu con trai đã sống sót trong thảm họa, nhưng em trai của bà - George là một trong 1.522 người đã thiệt mạng.

Lá thư của Emily Richards.

Sau tai nạn kinh hoàng và vẫn ở trên con tàu cứu hộ, bà đã viết thư gửi cho mẹ chồng với một tâm trạng đau buồn.

Richards đã viết: "Chiếc tàu đâm vào một tảng băng trôi lúc 11 giờ đêm chủ nhật....Thuyền trưởng đã uống rượu và để một người nào khác lái tàu.

"Đó là lỗi của thuyền trưởng. Em trai George đã ... bị chết đuối".


"Con hy vọng sẽ không bao giờ chứng kiến một cảnh tượng khủng khiếp như thế này nữa. Con, mẹ và những đứa trẻ đã lên chiếc thuyền cuối cùng. Những người nghèo đã phải đi sau".

"Con rất biết ơn vì con và hai đứa trẻ đáng yêu đã được an toàn. Cả người mẹ thân yêu của con và Ellen".

"Tất cả đồ đạc đã mất nhưng con không quan tâm, miễn là mình được an toàn thoát khỏi nấm mồ nước kinh hoàng này".

Bức thư này, cùng với một lá thư thứ hai mà bà đã gửi về nhà sau khi đến New York, đã đưa ra ánh sáng vào dịp kỷ niệm 100 năm xảy ra vụ chìm tàu.

Bà Richards khi đó 24 tuổi và đang đi thăm chồng đã di cư sang Ohio, Mỹ. Bà còn đem theo hai con trai là William và Sibley.

Sau khi con tàu đâm vào tảng băng trôi lúc 22:20 ngày 14/4/1912, gia đình bà có 3 phụ nữ và 2 trẻ em đã được giúp đỡ để xuống một xuồng cứu sinh nhưng George vẫn còn trên tàu.

Lá thư mới được công bố này hiện được bán đấu giá ước tính với giá 20.000 bảng Anh.

Con tàu Titanic đã chìm xuống biển kéo theo hơn 1500 người và để lại nhiều nghi hoặc.

Người bán đấu giá Andrew Aldridge cho biết: "Đó là một bức thư rất xúc động được viết bằng chính nỗi đau khi mất người thân. Có lẽ, bà ấy muốn có ai đó để dồn trách nhiệm và rõ ràng, bà đã đổ lỗi cho truyền trưởng.

Song Andrew Aldridge cũng cho rằng: "Thuyền trưởng Smith phần lớn đã được minh oan bởi các cuộc điều tra của Anh về thảm họa".

Una Reilly, người đồng sáng lập Hội Belfast Titanic thì đưa ra phân tích: "Bà Richards có thể đã nhìn thấy thuyền trưởng trong quầy bar nhưng những gì ông ta uống vẫn chưa được xác định.

"Chúng ta cũng không thể nói rằng, bà đã nhầm lẫn bởi bà ấy là một trong những người đã có mặt ở đó. Nhưng tôi lấy làm lạ vì sao bà Richards không nhắc lại lời cáo buộc này trong các cuộc phỏng vấn sau đó".

"Sau khi con tàu bị chìm, hầu hết mọi người đã tôn vinh thuyền trưởng Smith vì ông đã quyết định cùng với con tàu chìm xuống biển" - Una Reilly nói thêm.

Như thế, việc thuyền trưởng Smith có mắc sai lầm khi con tàu Titanic gặp nạn một thế kỷ trước vẫn còn là một câu hỏi.

Ngọc Huyền (Theo The Sun)