Tiết lộ video cảnh tang lễ của Đại tá Gaddafi

27/10/2011 08:10 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Kênh truyền hình Al Alaan của Dubai hôm 26/10 đã đăng tải đoạn video tiết lộ cảnh tang lễ của Đại tá Gaddafi được tiến hành ở Misurata tối hôm trước.
Đoạn video được quay bằng điện thoại di động cho thấy hình ảnh của 3 chiếc quan tài gỗ bên trong có 3 thi thể được bọc bằng vải lanh trắng. Các thi thể này được cho là của Đại tá Gaddafi, con trai ông là Mutassim và Bộ trưởng Quốc phòng của chính quyền Gaddafi Abu Bakr Yunis.
Những chiếc quan tài chứa thi thể của cựu nhà lãnh đạo Libya cùng con trai và một quan chức cấp cao.
Tang lễ được tổ chức theo phong cách truyền thống Hồi giáo, trong những lời cầu nguyện của giáo sĩ Salat al-Janazah. Ông được cho là một Khaled Tantoush và là một giáo sĩ riêng của Đại tá Gaddafi, người đã bị bắt cùng với Đại tá Gaddafi hôm 20/10.

Tang lễ diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo người xem, trong đó bao gồm cả 2 người anh em họ của Đại tá Gaddafi là  Mansour Dhao Ibrahim và Ahmed Ibrahim. Họ được cho là 2 trong số 4 người đưa cả 3 thi thể trên tới chôn cất tại một địa điểm bí mật nằm sâu trong sa mạc.
Giáo sĩ riêng của Đại tá Gaddafi đang cầu nguyện cho ông trong tang lễ được tổ chức theo phong cách Hồi giáo truyền thống
Tất cả những người tham gia an táng Đại tá Gaddafi đều đã thề trên kinh Koran rằng họ sẽ không bao giờ tiết lộ vị trí của ngôi mộ. Nguyên do là các nhà lãnh đạo mới của Libya lo ngại ngôi mộ có thể được xây thành một đền thờ bởi những người ủng hộ cựu nhà độc tài.  Tuy nhiên, đại diện NTC cho biết họ sẽ cho phép đại diện của các tổ chức quốc tế tới thăm ngôi mộ này.

Trong một diễn biến khác về tình hình ở Libya hậu Gaddafi, hôm 26/10, đại diện của NTC cho biết họ đã tìm thấy một kho vũ khí hóa học thuộc về Đại tá Gaddafi và đang bảo vệ kho vũ khí này chặt chẽ.
Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)