Tiêu cực ở Bệnh viện K: "Giống như mại dâm, có mua mới có bán"

18/09/2012 14:08 Thu Hòe (Tổng hợp)
(GDVN) - "Cái lỗi chính là các y, bác sỹ trong bệnh viện. Nếu cứ khám theo đúng số bốc thì có còn cò nào hoạt động? Cũng giống như dịch vụ mua bán dâm, nếu chỉ có mua dâm mà không có bán dâm thì khách có mua dâm được không?"...
Ngay sau khi đăng tải loạt bài và clip phản ánh những tiêu cực tại Bệnh viện K và mới đây nhất là những hình ảnh "ăn tiền" trắng trợn của bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được hàng nghìn phản hồi từ phía độc giả. Tất cả các ý kiến phản hồi gửi về tòa soạn đều thể hiện sự bức xúc, phẫn nộ đến cực điểm trước thái độ phục vụ bất lịch sự, sự thờ ơ, vô cảm… và sự móc nối ngang nhiên của y bác sỹ với cò bệnh viện để ăn tiền bệnh nhân.

Cò mồi gọi điện đưa PV vào gặp một nhân viên Bệnh viện K.

"Đừng đổ lỗi hết cho cò"

Độc giả Nguyễn Xuân Trường phân tích: “Đừng đổ hết lỗi cho cò. Cái lỗi chính là các y, bác sỹ trong bệnh viện. Nếu cứ khám theo đúng số bốc thì có còn cò nào hoạt động? Cũng giống như dịch vụ mua bán dâm, nếu chỉ có mua dâm mà không có bán dâm thì khách có mua dâm được không? Tiêu cực này, bệnh nhân biết, người nhà bệnh nhân biết, người bán quán nước gần cổng bệnh viện biết, các anh xe ôm ở gần bệnh viện biết,… Vậy chẳng nhẽ các y bác sĩ trong bệnh viện không biết, Thanh tra Bộ Y tế không biết !? Theo tôi, căn nguyên của mọi vấn đề là cái lỗi y đức của y, bác sĩ và chính của những người làm công tác quản lý Bộ Y tế và Thanh tra Bộ Y tế. Chính họ mới cần phải xem xét lại chính mình.

"Không ít y bác sỹ “bán linh hồn” cho cò bệnh viện"

Độc giả Lê Thu bức xúc: “Sự kinh hoàng lớn nhất của người Việt Nam là bệnh viện. Dân mình không may phải đi viện là cứ sợ bệnh viện và bác sỹ như sợ tà. Đi khám bệnh ở các bệnh viện Trung ương mà cứ như đi hành xác. Ai đời, đi khám từ 5 h sáng mà đến tận chiều chưa được thăm khám. Chen chúc toát mồ hôi mới mua được cái sổ khám bệnh và nộp được tiền viện phí. Vật vã xếp hàng chờ đợi dài cổ vẫn chưa đến lượt gọi khám. Nhân viên, y tá, bác sỹ thì cứ thờ ơ, mặt lạnh như tiền ấy. Động chút là cáu gắt. Hở một cái là quát mắng xa xả bệnh nhân.

Sửng sốt với clip bác sĩ công khai

Sửng sốt với clip bác sĩ công khai "ăn tiền" của người dân

'Không ít y bác sỹ làm kinh tế trên thân xác bệnh nhân'

'Không ít y bác sỹ làm kinh tế trên thân xác bệnh nhân'

PGĐ Bệnh viện K:

PGĐ Bệnh viện K: "Nước mắt cá sấu không làm nên y đức thầy thuốc"

Đông quá thành quá tải. Muốn nhanh thì phải có tiền lót vào. Vật vã quá, mất thời gian quá, nhiều bệnh nhân “tặc lưỡi” mất tiền cho “cò”. Nhưng đau xót quá! Các cụ nói lương y như từ mẫu. Thế nhưng, chỉ vì mấy đồng bạc mà không ít y bác sỹ chấp nhận “bán linh hồn” cho cò, móc nối với lực lượng cò mồi ngoài bệnh viện để trục lợi từ bệnh nhân. Nếu không có những ông bà y tá, bác sỹ tham tiền, cò bệnh viện có lộng hành được như thế không?…”.

Độc giả Nguyễn Văn Thắng bình luận: “Trắng trợn quá! Cứ tưởng làm bác sỹ là có thể coi trời bằng vung được như vậy sao? Khoác trên mình chiếc áo blue trắng để cứu người chứ không phải đi móc nối với cò để trục lợi tiền mồ hôi nước mắt của bệnh nhân nghèo. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã! Y bác sỹ gì mà mánh khóe, giống con buôn nơi đầu đường xó chợ. Những người như thế không xứng đáng làm trong ngành y tế. Họ nên tự ý xin nghỉ việc trước khi bị đuổi thẳng cổ ra khỏi bệnh viện”.

"Cò bệnh viện chỉ là tép riu thôi..."

Độc giả Nguyễn Thị Đăng phản hồi: “Bây giờ cái gì muốn làm nhanh thì cũng phải tiền. Không trách riêng cò đâu. Mời các bạn đến Lý Thường Kiệt mà xem. Cò đất, cò cát, các kiểu cò… Xã hội có nhiều vụ tham nhũng, gây thất thoát hàng tỉ đồng, cò chỉ là tép riu thôi, hạt cát bụi của xã hội”.

Độc giả Nguyễn Mạnh Hùng bức xúc: “Có bao nghề đàng hoàng hơn, chân chính hơn để kiếm tiền. Thật không thể tưởng tượng được lại có những con người hàng ngày, hàng giờ lượn lờ ở bệnh viện để tiếp cận bệnh nhân trục lợi. Gọi họ là những con ma hút máu người không oan chút nào… Tại sao chính quyền không truy quét và bỏ từ hết tất cả bọn chúng đi?”.

“Cái hiện tượng cò mồi này mình thấy diễn ra lâu rồi. Cách đây 3 năm mình trông ông mình ở Bệnh viện K, mình đã thấy có rồi. Mình nhớ hôm đó ông mình cắt chỉ vết mổ. Không có tiền lót tay để các y tá cắt chỉ, họ hằn học, khó chịu và làm ông mình đau bằng cách rút chỉ thật mạnh… Không ngờ sau bao năm cò bệnh viện vẫn lộng hành như thế. Nghĩ mà thương các người bệnh. Đúng là muốn nhanh thì phải có tiền. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, độc giả Quyên Phạm chia sẻ.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thu Hòe (Tổng hợp)