Times of India: Hàng ngàn người tới tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

06/10/2013 21:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tờ báo, nhiều người dân Việt Nam đã tỏ ra rất xúc động khi được gia đình Đại tướng mở cửa cho họ tới tiễn biệt ông.

Tờ Times of India của Ấn Độ ngày 6/10 đưa tin cho biết, hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài tư gia của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thủ đô Hà Nội để bày tỏ lòng tôn kính tới người anh hùng dân tộc vừa từ trần.

Họ mang theo những bó hoa tươi, di ảnh Đại tướng hay nén nhang xếp hàng ngay ngắn và kiên nhẫn chờ đợi hàng giờ để được vào thắp một nén nhang tưởng niệm ông.

Dòng người tới nói lời tiễn biệt với Đại tướng Võ Nguyên Giáp hôm 6/10 tại nhà riêng của ông

"Tôi chưa từng thấy nhiều người đến bày tỏ lòng kính trọng của họ với một nhà lãnh đạo đã khuất đông như vậy kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969", Đại tá về hưu Nguyễn Văn Hiếu, 72 tuổi, nói với AFP.

Có thể nói, Tướng Giáp là người dành được nhiều tình cảm kính trọng của nhân dân Việt Nam chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, tờ báo cho biết.

Sự qua đời Tướng Giáp, người được ca ngợi như một thiên tài chiến tranh du kích đã đánh bại cả quân đội Pháp và Mỹ, cũng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Việt Nam với hàng triệu lời chia buồn được chia sẻ, hàng triệu lời bình luận được đăng tải.

Nhiều người cả già lẫn trẻ đã không kìm được những giọt nước mắt khi đứng trước di ảnh của Đại tướng.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giành được tình yêu mến của hàng triệu người dân Việt Nam. Mọi người đều có thể học hỏi từ ông về một tâm hồn thuần khiết, lòng yêu nước mạnh mẽ", cựu quân nhân Lê An Thành 65 tuổi nói.

Theo tờ báo, nhiều người dân Việt Nam đã tỏ ra rất xúc động khi được gia đình Đại tướng mở cửa cho họ tới tiễn biệt ông.

"Tôi đến đây để bày tỏ lòng tôn kính của tôi với một người tôi đã ngưỡng mộ từ rất lâu", ông Thành từng tham gia chiến đấu ở Nam Lào năm 1971-1976 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nói.

Times of India cho biết, nhiều thanh niên tình nguyện và cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh trật tự đón tiếp hàng dài người dân tới tiễn biệt Đại tướng. Tuy nhiên, dòng người dường như không cần tới họ vì luôn di chuyển rất trật tự, ngay ngắn qua những con phố dài ngoằn ngoèo, dọc những hàng cây xanh cổ thụ.

Đại tướng sẽ được an táng tại quê nhà Quảng Bình theo nguyện vọng của ông và gia đình. Đài truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng trực tiếp lễ tang với sự tham dự của các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước.


Nguyễn Hường