Tin tặc Trung Quốc do thám 5 nước châu Âu trước hội nghị G20

10/12/2013 08:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tin tặc Trung Quốc đã nghe trộm trên máy tính Bộ Ngoại giao của 5 nước châu Âu trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu hồi năm ngoái.
Reuters dẫn nghiên cứu của hãng bảo mật máy tính FireEye hôm 9/12 cho biết, tin tặc Trung Quốc đã nghe trộm trên máy tính 5 Bộ ngoại giao châu Âu trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu hồi năm ngoái.
Tin tặc Trung Quốc đã nghe trộm trên máy tính 5 Bộ ngoại giao châu Âu trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu hồi năm ngoái.
Tin tặc xâm nhập vào các máy tính của các cơ quan này bằng cách gửi email chứa các tập tin độc hại với tên như "US_military_options_in_Syria" cho các nhân viên của họ, FireEye một công ty chuyên bán công nghệ chống virus máy tính cho các doanh nghiệp cho biết. Khi người nhận mở tài liệu này, họ sẽ nạp mã độc hại vào máy tính cá nhân của mình.
Trong khoảng tuần cuối của tháng 8/2012, FireEye đã theo dõi "hoạt động bên trong" một chiếc máy chủ được các tin tặc sử dụng để trinh sát và theo dõi trên hệ thống bị xâm nhập.
FireEye đã cắt quyền truy cập của các tin tặc, chặn đứng hành động ăn cắp dữ liệu bằng cách chuyển sang một máy chủ khác ngay trước thềm Hội nghị G20 tại St Petersburg, Nga. Công ty này vẫn còn lưu giữ rất nhiều bằng chứng kỹ thuật của vụ tấn công trên.
Công ty của Mỹ đã từ chối công bố tên quốc gia bị các tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu tấn công, nhưng cho biết tất cả đều là thành viên của EU.  Mục tiêu tấn công là đánh cắp các dữ liệu về sự can thiệp của Mỹ ở Syria.
Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm ngoái có chủ đề chính là thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria, trong đó một số nhà lãnh đạo châu Âu đã gây áp lực lên Tổng thống Mỹ Barack Obama để thúc đẩy một cuộc tấn công quân sự chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. 
Hiện FBI và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố trên. 
Các công ty an ninh mạng phương Tây đang theo dõi hàng chục nhóm tin tặc hoạt động tại Trung Quốc, hầu hết trong số đó họ bị nghi ngờ có quan hệ với chính phủ và chủ yếu đánh cắp sở hữu trí tuệ cho lợi ích thương mại.
Nguyễn Hường