Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 10/03/2012

10/03/2012 19:38 Lê Phương (TH)
(GDVN) - Tin thế giới đọc nhanh cập nhật trên các trang báo điện tử cuối ngày 10/03/2012.
Quang cảnh cuộc biểu tình. (Ảnh: Reuters)

1. Trưa ngày 10/3, tại phố Arbat Mới ở trung tâm Mátxcơva, phe đối lập Nga do phong trào "Vì cuộc bầu cử trung thực" làm nòng cốt, có sự tham gia của Liên đoàn cử tri, đã tổ chức biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống ngày 4/3 vừa qua. Đây là cuộc biểu tình phản đối hợp pháp (được phép của chính quyền thành phố) đông đảo nhất kể từ cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12/2011 vì phe đối lập đăng ký có 50.000 người tham gia.(Vietnamplus)

Hiện trường vụ oanh tạc của Ixraen xuống thành phố Gaza, ngày 9/12/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

2. Xung đột giữa Ixraen và Palextin đứng trước nguy cơ leo thang, khi ngày 9/3, Ixraen đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, làm 11 người chết, 15 người bị thương. Theo một phát ngôn viên quân sự Ixraen, quân đội nước này đã không kích một chiếc xe tại thành phố Gaza nhằm ngăn chặn một âm mưu tấn công vào khu vực biên giới với Ai Cập.(TTXVN/Tin Tức)

Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.de)

3. Sáng 10/3, cử tri Slovakia đã bắt đầu đi tổng tuyển cử với phần thắng dự kiến sẽ thuộc về Đảng Dân chủ Xã hội Smer cánh tả đối lập sau khi một vụ bê bối tham nhũng đã hủy hoại các đối thủ cảnh hữu. Dự kiến, các kết quả thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu sẽ được công bố ngay sau đó và kết quả chính thức sẽ được công bố vào sáng 11/3.(Theo Vietnamplus)

Binh sĩ quân đội Grudia tham gia cuộc tập trận ở ngoại ô thủ đô Tbilixi, ngày 22/2/2010. Ảnh: AFP/TTXVN

4. Ngày 10/3, tại thao trường của Bộ Quốc phòng Grudia ở Vaziani, ngoại ô thủ đô Tbilixi, Grudia và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận mang tên "Agile Spirit 2012". Cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 24/3. Mục đích cuộc tập trận này là củng cố sự phối hợp hành động giữa các đơn vị quân đội hai nước, hỗ trợ trao đổi kỹ năng và khả năng tiến hành các hoạt động gìn giữ hòa bình, hoàn thiện chiến thuật tác chiến với các đơn vị quân số ít, cũng như kỹ thuật vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự tạo.(TTXVN/Tin Tức)


5. Theo tin của Kyodo ngày 10/3, Vụ phó Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu, ông An Myong Hun cho biết việc vận chuyển viện trợ lương thực của Mỹ tới Bình Nhưỡng để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu "ngay lập tức". Ông An Myong Hun đã đưa ra bình luận trên khi trên đường quay về nước sau hai ngày tiến hành đàm phán với Đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề nhân quyền Triều Tiên, ông Robert King tại thủ đô Bắc Kinh cho tới hôm 8/3.(Vietnamplus)

Những người biểu tình lo ngại việc thiết lập một khu tự trị sẽ dẫn tới sự chia rẽ dân tộc

6. Hàng nghìn người ngày 9/3 xuống đường biểu tình tại Thủ đô Tripoli và Benghazi nhằm phản đối quyết định thiết lập một khu vực bán tự trị trên lãnh thổ Libya. Những người biểu tình cảnh báo rằng, kế hoạch thiết lập một khu tự trị tại Libi sẽ dẫn tới sự chia rẽ dân tộc ở nước này.(VOV)

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. (Nguồn: popularlogistics.com)

7. Ngày 10/3, Nhật Bản và Mỹ đã trao đổi văn bản mở rộng hợp tác song phương trong nghiên cứu và phát triển nhằm cải thiện tính an toàn của điện hạt nhân sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân ở quốc gia châu Á này. Thỏa thuận này sẽ bao gồm việc nghiên cứu công nghệ mô phỏng để kiểm tra khả năng chống động đất của các tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân và trang thiết bị cũng như khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân.(Vietnamplus)

Một phòng giam trong nhà tù Bagram - Ảnh: Reuters

8. Ngày 9/3, Tướng John Allen, Tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan cho biết, Mỹ sẽ bàn giao quyền kiểm soát trung tâm giam giữ Bagram cho các lực lượng Afghanistan. Tướng Allen cho rằng đây là bước tiến quan trọng trong việc thương thảo về quan hệ đối tác chiến lược của hai bên. Ông cũng muốn những nỗ lực này nhằm đảm bảo rằng Afghanistan có thể không bao giờ là nơi trú ẩn an toàn cho những phần tử khủng bố.(Thanh niên)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (giữa) đi thị sát một điểm ở biên giới Tây nam Triều Tiên (Ảnh: AFP)

9. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa đưa ra nhận định "lạc quan đầy thận trọng" về việc CHDCND Triều Tiên đồng ý dừng chương trình hạt nhân cũng như cho phép các thanh sát viên quốc tế trở lại nước này, gọi đây là “một bước đi đúng hướng vừa phải”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái và hành động của giới lãnh đạo Triều Tiên trong những tuần và tháng tới.(VOV)


Lê Phương (TH)