Tin thế giới đọc nhanh sáng 07/12/2011

07/12/2011 08:01 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Vợ chồng tổng thống Hàn Quốc bị kiện; Quốc vương Kuwait giải tán quốc hội; Iran dùng dầu dọa phương Tây ...là những tin tức nổi bật sáng nay.
1. Hội đồng bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/12 đã thông qua về tổng thể chiến lược mở rộng EU giai đoạn 2011-2012 do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất. Bộ trưởng ngoại giao 27 nước EU tuyên bố tiến trình này đang tiếp tục hỗ trợ cho việc củng cố hòa bình, dân chủ và ổn định ở châu Âu cũng như cải thiện vị thế của EU trước các thách thức toàn cầu.(Vietnamplus)
2. Quốc hội Inđônêxia ngày 6/12 đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), sau 15 năm khi ký kết hiệp ước này của Liên hợp quốc (LHQ). Việc phê chuẩn CTBT cũng sẽ giúp Inđônêxia được hưởng lợi từ một hệ thống cảnh báo sớm trong khuôn khổ CTBT nhằm giám sát các vụ nổ hạt nhân trên toàn thế giới.(TTX/Tin tức)
3. Hôm qua (6/12), Một đảng đối lập ở Hàn Quốc đã khởi kiện Tổng thống Lee Myung-bak và phu nhân Kim Yoon-ok về những bất thường trong một vụ mua đất. Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông nước này tiết lộ rằng 462 m2 đất dành để xây nhà hưu trí cho ông Lee được mua bằng tên của con trai ông - một hành động vi phạm luật Hàn Quốc. (Thanh niên/THX)
4. Ngày 6/12, Nga tuyên bố chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin là không thể chấp nhận. Đồng thời tỏ ý hy vọng Washington sẽ không đưa ra "những lời công kích dồn dập không thân thiện" trong tương lai.(Vietnamplus)
5. q thu hồi 400.000 hộp sữa công thức cho trẻ em Meiji Step chứa một lượng nhỏ phóng xạ caesium-134 và ceasium-137. Hiện tại hãng này cho biết, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ. Ngoài ra, Meiji cũng khẳng định các sản phẩm còn lại của hãng vẫn an toàn.(Thanh niên)
6. Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Sabah ngày 6/12 đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm nhằm tìm lối thoát cho tình trạng bất đồng sâu sắc hiện nay. Đây là lần thứ tư Quốc vương Sheikh Sabah giải tán quốc hội kể từ năm 2006 nhằm chấm dứt các cuộc tranh cãi khác nhau giữa chính phủ và quốc hội.(Vietnamplus)
7. Ngày 6/12, binh sĩ thuộc lực lượng an ninh nội địa Nga được huy động tại thủ đô Moscow để giữ gìn trật tự sau một số vụ lộn xộn tại đây. Đại tá Vasily Panchenkov, phát ngôn viên lực lượng an ninh nội địa Nga cho rằng, binh lính được huy động đến thủ đô Moscow chỉ có một mục đích là đảm bảo an toàn cho người dân.(Thanh niên)
8. Ngày 6/12, Bộ Ngoại giao Iran đã cảnh báo giá dầu thế giới sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên mức 250 USD/thùng nếu các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran. Phía phương tây cũng cho rằng họ sẽ siết chặt hơn nữa đối với Iran, vì họ đã nắm được các mỏ dầu của Libya.(SGGP)
  9. Ngày 6/12 Syria cho biết, nước này đã làm thất bại một chiến dịch của "những kẻ khủng bố" nhằm thâm nhập vào Syria từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng thông tấn SANA cho biết một số lượng không xác định khoảng 35 tay súng đã bị thương và số còn lại chạy trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi phía Syria không có thương vong.(Vietnamplus)
 


Đình Phương (Tổng hợp)