Tin thế giới đọc nhanh sáng 19/9/2011

19/09/2011 07:38 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - UN kêu gọi cứu trợ cho Pakistan; Libya chưa thống nhất nội các; Strauss-Kahn tuyên bố không tranh cử Tổng thống Pháp…là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Người phát ngôn quân đội Bờ Biển Ngà xác nhận các tay súng Liberia đã tấn công lực lượng vũ trang Bờ Biển Ngà tại một làng sát biên giới vùng Tây Nam của nước này và những người thiệt mạng chủ yếu là thường dân. Quân đội Bờ Biển Ngà cho biết 15 người đã thiệt mạng sau khi bị các tay súng trên vượt qua biên giới tấn công. (RTI)
2. Bộ Ngoại giao Malaysia đã cảnh báo người dân nước này không nên có những chuyến đi không quan trọng tới miền Nam Thái Lan cho đến khi tình hình an ninh tại đây được cải thiện sau khi bốn công dân Malaysia đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom tại khu vực đầy bất ổn này. (AFP)
3. Mưa lớn gây lở đất làm ít nhất 10 người chết và 22 người mất tích tại khu vực miền núi tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc. Các quan chức địa phương Trung Quốc cho biết lở đất xảy ra khi có khoảng 100.000 m3 đá và bùn từ trên núi đổ xuống, nhấn chìm một nhà máy gạch và phá hủy một phần nhà máy gốm tại một huyện ngoại thành của thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây. (Xinhua)
4. Đại công ty công nghiệp và kỹ thuật Siemens của Đức cho hay đang rút lui hoàn toàn ra khỏi ngành công nghiệp hạt nhân.Tổng Giám đốc điều hành công ty Siemens, ông Peter Loscher cho biết quyết định này của công ty liên quan đến thảm họa nhà máy điện hạt nhân ngày 11/3 năm nay tại Fukushima, Nhật Bản.Các lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy tại nhà máy điện Fukushima-Daiichi của Nhật Bản do động đất và sóng thần gây ra làm dấy lên tranh cãi tại Đức về tương lai của năng lượng hạt nhân. (Der Spiegel)
5. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi quốc tế ủng hộ thêm 356 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt ở miền nam và tây nam Pakistan. Hiện Liên Hợp Quốc đã bắt đầu cung cấp thực phẩm, nhà ở, thuốc men và các nhu cầu cơ bản khác của cuộc sống tới vùng lũ trước khi các khoản tiền cứu trợ được tạo ra. Ít nhất 342 người đã thiệt mạng và 633 người khác bị thương trong khi hàng triệu người đang có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tình, tiêu chảy và sốt rét. (Xinhua)
6. Đông đảo phụ nữ tại Indonesia, quốc gia có đông dân theo Hồi giáo nhất thế giới, đã xuống đường ở thủ đô Jakarta để phản đối thống đốc Fauzi Bowo đã kêu gọi phụ nữ không nên mặc váy ngắn hay trang phục hở hang ngoài đường để khỏi thành nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp. Ban tổ chức cuộc biểu tình kêu gọi cảnh sát và chính phủ Indonesia tăng cường các nỗ lực bảo vệ phụ nữ và giúp đỡ các nạn nhân bị tấn công tình dục. (Reuters)
7. Quân chống đối ở Yemen đã cảnh báo các lực lượng chính phủ nếu còn tấn công những người biểu tình hòa bình, họ sẽ kiên quyết đáp trả mạnh mẽ. Tuyên bố này được ban hành một vài giờ sau khi lực lượng trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh bắn vào những người biểu tình ở thủ đô Sanaa, ít nhất 26 người thiệt mạng và 700 người khác bị thương. (Xinhua)
8. Thời gian lập chính phủ mới của Libya buộc phải lui lại sau khi lãnh đạo lâm thời Libya chưa thể nhất trí thành phần nội các. Ủy ban điều hành mới, trong đó gồm các quan chức quốc phòng, nội vụ của Libya dự kiến được thành lập theo sự chỉ định của Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đổ vỡ khi đề xuất mà ông Jibril đưa ra không nhận được sự ủng hộ của tất cả thành viên hội đồng. (Reuters)
9. Ông Dominique Strauss-Kahn đã thừa nhận hành vi “trái đạo đức” và tuyên bố không tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2012. Tuy nhiên, ông Strauss-Kahn phủ nhận cáo buộc tấn công tình dục nữ hầu phòng ở khách sạn. Theo khảo sát của Journal Du Dimanche công bố hôm qua, 53% người Pháp nói họ muốn nghe tuyên bố chính thức rút khỏi chính trường của ông Kahn. Trong khi đó, 60% cử tri của đảng Xã hội hy vọng ông sẽ đưa ra dự định cho chiến dịch tranh cử Tổng thống. (Xinhua)
10. Tối qua 18/9, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã tấn công bang Sikkim, miền bắc Ấn Độ, và làm rung chuyển thủ đô Nepal. Trận động đất khiến khoảng 10- 12 tòa nhà bị ở Gangtok, thủ phủ bang Sikkim bị sập. Hiện chưa có báo cáo thương vong, thiệt hại sau trận động đất. Do xảy ra sát biên giới với Nepal, trận động đất cũng làm rung chuyển thủ đô nước này – vị trí cách tâm chấn 270km. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)