Tin thế giới đọc nhanh sáng 26/11/2011

26/11/2011 07:30 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Pakistan, Trung Quốc tập trận chung; Ai cập chia rẽ trước bầu cử; Thủ tướng Thái Lan bị kiện; Khủng hoảng nợ công "gõ cửa" nước Pháp...
1. Theo AFP, trong một tuyên bố công khai đầu tiên ngày 25/11, Chủ tịch Hạ viện Myanmar Thura Shwe Mann cho biết Thống tướng Than Shwe đã không còn nắm quyền lực trong chính quyền và đã chuyển giao lại toàn bộ quyền lực. Sau hai thập kỷ cầm quyền, ông Than Shwe đã chính thức từ bỏ cương vị người đứng đầu lực lượng vũ trang "Tatmadaw" của Myanmar sau khi chính quyền quân sự giải tán hồi tháng Ba vừa qua.(Vietnamplus/AFP)
2. Quốc hội Campuchia ngày 25/11 thông qua Dự thảo luật mới, gồm 9 chương và 125 điều khoản, về kiểm soát ma túy nhằm tăng cường hiệu quả của cuộc chiến chống buôn bán chất gây nghiện tại nước này. Đạo luật mới sẽ phạt nặng gấp đôi đối với các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán chất gây nghiện. . Ông Ke Kim Yan Chủ tịch Cơ quan Quốc gia Phòng chống ma túy của Campuchia cho rằng, khung hình phạt này phù hợp với hình phạt của các nước khác trong khu vực.(VOV)
3. Tư lệnh Lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ Nga, Trung tướng Oleg Ostapenko ngày 25/11 cho biết trạm rađa ở Kaliningrad của Nga sẵn sàng giám sát tên lửa được phóng từ mọi địa điểm trên lục địa châu Âu. Trạm rađa này sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh của hệ thống cảnh báo sớm của Nga về các vụ tấn công tên lửa. Tướng Ostapenko cũng cho biết lực lượng vũ trang Nga chỉ còn chờ lãnh đạo Nga chỉ thị triển khai tổ hợp tên lửa Iskander ở Kaliningrad.(Vietnamplus)
4. Trước Thông tin về việc bổ nhiệm ông Ganzouri, người đứng đầu Chính phủ Ai Cập từ năm 1996 đến 1999 dưới thời ông Hosni Mubarak, đứng ra lập chính phủ đã không được những người chống đối hoan nghênh. Vì thế những người chống đối chính phủ ở Cairo đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tập hợp đông đảo để yêu cầu các nhà cầm quyền trong giới quân sự Ai Cập từ chức.(NLĐ)
5. Quân đội Trung Quốc và Pakistan vừa hoàn tất cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày gần Fort Rohtas, miền đông Pakistan. Cuộc diễn tập bắt đầu từ ngày 14/11 nhưng chỉ được công bố sau khi kết thúc vào ngày 24/11. Tham gia có 540 lính đặc nhiệm của 2 nước cùng nhiều loại khí tài quân sự. Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Hầu Thụ Sâm cho hay sự kiện này nhằm học hỏi kinh nghiệm chống khủng bố từ Pakistan và tăng cường quan hệ quân sự giữa 2 nước.(Thanh niên)
6. Ngày 25/11, quân đội Syria cho biết ít nhất 10 quân nhân, trong đó có 6 phi công, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công "khủng bố" nhằm vào một căn cứ không quân nằm tại khu vực giữa Homs và Palmyra. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh sắp tới thời hạn chót mà Liên đoàn Arập (AL) đặt ra cho Syria về việc cho phép các quan sát viên tới quốc gia Trung Đông này.(Vietnamplus/AFP)
7. Tổ chức Hòa Bình Xanh hôm 25/11 đã đệ đơn lên Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC), yêu cầu xét xử thủ tướng và người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến dịch cứu hộ lũ lụt (Froc) vì đã không xử lý tốt cuộc khủng hoảng lũ lụt ở nước này. Theo báo Bangkok Post, trong đơn kiện, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và người đứng đầu Froc, ông Pracha Promnok, bị cáo buộc đã cẩu thả và có hành động phi pháp trong việc ứng phó tình trạng ngập lụt trên diện rộng. (NLĐ)
8. Sau Ai-len, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, I-ta-li-a và Tây Ban Nha, tiếng chuông cảnh báo khủng hoảng nợ công đã bắt đầu rung lên ở Pháp. Các chuyên gia cho rằng Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng tiền chung châu Âu, đang nằm trong "vòng nguy hiểm" khi phí tổn vay mượn của Pa-ri đã tăng tới mức được xem là "không thể chống đỡ nổi". Nếu Pháp rơi vào khủng hoảng nợ công thì rất có thể khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ tan vỡ.(QĐND)
Đình Phương (Tổng hợp)