Tin thế giới đọc nhanh trưa 06/01/2012

06/01/2012 12:45 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngoại trưởng Anh thăm Myanmar; Triều Tiên kêu gọi trung thành với người kế nhiệm; Núi lửa Etna lại phun tro bụi ... là những tin tức nổi bật.
1. Ngày 5/1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi cho biết, Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với nhóm nước G5 +1. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đang ở thăm Iran, ông Salehi nói rằng, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu sau khi cả hai bên đồng ý về thời gian và địa điểm tổ chức.(VOV/THX)
2. Theo các nguồn tin Arập ngày 5/1, trong vòng hai tháng qua, những người tình nguyện Syria và Arập đã thâm nhập Syria sau khi hoàn thành các khóa huấn luyện về chiến đấu trên đường phố, đặt mìn và các thiết bị nổ tự chế, tấn công các doanh trại quân sự và trung tâm an ninh. Những chiến binh này đã thâm nhập lãnh thổ Syria từ Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và các khu vực người Kurd và Sunni ở Iraq.(Vietnamplus)
3. Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 5/1 đã đến thủ đô Naypyidaw, bắt đầu chuyến thăm Myanmar kéo dài 2 ngày. Ông Hague là ngoại trưởng Anh đầu tiên đến Myanmar kể từ năm 1955 tiếp sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hồi tháng 11. Theo giới quan sát, dù chuyến đi của ông Hague đánh dấu bước chuyển trong quan hệ, nhưng Anh chưa hứa hẹn bất kỳ thay đổi nào trong các biện pháp trừng phạt EU đang áp đặt lên Myanmar.(Thanh niên)
4. Ngày 5/1, một đập nước gần thành phố Campos thuộc bang Rio de Janeiro của Brazil đã bị vỡ, buộc khoảng 4.000 người phải sơ tán. Cơ quan chức năng Brazin đã cảnh báo thành phố này nhiều khả năng bị ngập lụt sau khi đập bị vỡ do những trận mưa lớn không ngớt và mực nước sông đang dâng cao.(VOV/Reuters)
5. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/1 đưa tin Triều Tiên đã tổ chức đại hội trên toàn quốc nhằm kêu gọi dân chúng trung thành tuyệt đối với người kế nhiệm chính quyền miền Bắc Kim Jong-Un. Đại hội đã diễn ra tại các tỉnh Nam Pyeongan, Jagang, Bắc Hwanghae và Gangwon, với sự tham dự của các quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên, tổ chức lao động và thanh niên miền Bắc.(Vietnamplus)
6. Ngày 5/1, núi lửa Etna nằm trên đảo Sicily của Italia đã phun một cột tro nóng lên trời với độ cao hơn 5000 mét so với mực nước biển. Đây là ngọn núi lửa trong tình trạng hoạt động cao nhất ở châu Âu. Núi lửa này có đỉnh cao 3.295 m, thường xuyên phun dung nham và tro bụi với các đợt phun trào thường kéo dài vài ngày và đã buộc chính quyền đảo Sicily phải đóng cửa sân bay Catania.(TTX/Tin tức)
7.Hôm qua (5/1), công tố viên Mustafa Khater tham gia vụ xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã đề nghị bản án tử hình đối với nhà lãnh đạo bị lật đổ này, với lập luận ông ra lệnh giết hại những người biểu tình chống chế độ hồi đầu năm 2011. Ngoài ra, các bị cáo khác bao gồm hai con trai của ông Mubarak và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli cũng bị đề nghị mức án tử hình.(Vietnamplus)
8. Ngày 5/1, người dân Tripoli kêu gọi Chính phủ Lybia giải giáp vũ khí của các thành viên lực lượng dân quân đang triển khai ở thủ đô. Lời kêu gọi này được đưa ra sau 2 ngày bùng phát bạo lực giữa lực lượng an ninh của chính quyền mới với các tay súng tạu thủ đô Tripoli.(VOV/Reuters)
Đình Phương (Tổng hợp)