Tin thế giới đọc nhanh trưa 23/11/2011

23/11/2011 12:45 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - EU đưa ra đề xuất mới về hòa đàm Palestine-Israel; Thủ tướng Italy cam kết cải cách; Phong trào chiếm phố Wall đã tiến về Washington...

1. Phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso ngày 22/11, Thủ tướng Italy Mario Monti cho biết: Chính phủ Italy sẽ thúc đẩy thực hiện cải cách, nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách và kiểm soát nợ công đang ở mức cao hiện nay. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso cho rằng, Thủ tướng Monti đang đứng trước nhiệm vụ mang tính lịch sử, đó là giải quyết vấn đề nợ công. Nhưng đó là vấn đề lâu dài và cần nhiều nỗ lực bền bỉ.(VOV/Reuters)

2. Sau cuộc đối thoại dân tộc giữa chính quyền quân sự và các lực lượng chính trị Ai Cập ngày 22/11, một ứng cử viên tổng thống nước này, ông Mohamed Selim al-Awwa, cho biết các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ cứu quốc. Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh bạo lực nghiêm trọng xảy ra tại thủ đô Cairo và nhiều nơi trong vài ngày qua làm hơn 2.000 người thương vong.(Vietnamplus)
3. Ngày 22/11, sau đúng 2 tuần đi bộ, những người biểu tình hưởng ứng Phong trào chiếm phố Wall ở New York đã đặt chân đến thủ đô Washington của Mỹ. Theo kế hoạch, đoàn biểu tình đến Washington để phản đối chính sách cắt giảm thuế dành cho người giàu có từ thời Tổng thống Bush. Những người biểu tình cho rằng, chính sách này chỉ có lợi cho những người giàu có.(VOV)
4. Các nguồn tin Palestine ngày 22/11 xác nhận rằng chuyến thăm Palestine ngày 21/11 của Quốc vương Jordan Abdullah II là nhằm chuyển cho Tổng thống Mahmoud Abbas một đề xuất của châu Âu về nối lại đàm phán với Israel. Sáng kiến của châu Âu về nối lại hòa đàm Israel-Palestine khẳng định vấn đề định cư sẽ được giải quyết thông qua các cuộc thương lượng về những vấn đề cốt lõi là biên giới và an ninh. Việc nối lại đàm phán sẽ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Nhóm Bộ Tứ cũng như sự giám sát và tham gia của nhóm này trong một số vấn đề.(Vietnamplus)
5. Người phát ngôn Quân đội Mexico, Tướng Ricardo Trevilla cho biết, các binh sỹ đã tìm thấy những bọc giấy bạc bên trong chiếc ô tô ở trung tâm thành phố biên giới Tijuana vào cuối ngày 21/11, được cho là thuộc về các thành viên băng đảng ma túy Sinaloa. Tướng Trevilla nói rằng, đây là lượng tiền mặt lớn thứ 2 mà quân đội Mexico thu giữ được. Song ông cũng không nói rõ lý do dẫn đến việc quân đội phát hiện số tiền đó.(VOV/AP)
6. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 22/11 cho biết, ông "lạc quan" về sự hồi phục của mình sau đợt kiểm tra sức khỏe mới nhất. Ngoài ra, tổng thống 57 tuổi này cũng bác bỏ những tin đồn về việc sức khỏe của ông đang xấu đi và cho biết, thậm chí ông đã chạy bộ 40 phút trong hôm 22/11. Trong những ngày gần đây, ông Chavez đang thường xuyên xuất hiện trước công chúng nhằm mục đích xua tan nghi ngờ về bệnh tật của ông và để khẳng định ông đủ sức khỏe cho việc chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm tới.(Thanh niên/AFP)
7. Ngày 22/11, Argentina và Uruguay đã phải hủy nhiều chuyến, do lo ngại các đám mây tro bụi từ núi lửa Puyehue ở nước láng giềng Chile. Trong giai đoạn đỉnh điểm, chính quyền thành phố Bariloche của Argentina, giáp giới Chile, đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa sân bay, cũng như 1 cửa khẩu giữa 2 nước. Giới chức Chile đã ban bố báo động đỏ, mức báo động cao nhất, về nguy cơ từ núi lửa Puyehue. Đợt phun trào mạnh gần đây nhất của núi lửa này là vào năm 1960, sau 1 trận động đất mạnh 9,5 độ richter.(VOV/AFP)
8. Sáng nay 23/11 (giờ VN), một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã làm rung chuyển Bolivia. Chấn động mạnh đến nỗi được cảm nhận ở nước Peru láng giềng. Tân Hoa xã đưa tin tâm động đất nằm tại vùng Beni, cách thủ đô La Paz của Bolivia khoảng 350km. Tại Peru, người dân cho biết họ nhận thấy trận động đất vào lúc 13g48 ngày 22/11 giờ địa phương (1g sáng 23/11 giờ VN), khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo cho các cộng đồng ven biển ở Arequipa và Tacna (miền nam Peru), nằm cách nơi xảy ra động đất khoảng 600km. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay thương vong.(Tuổi trẻ/Tân Hoa xã)

Đình Phương (Tổng hợp)