Tin thế giới đọc nhanh trưa 28/11/2011

28/11/2011 12:41 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - NATO xin lỗi Pakistan vụ không kích nhầm; Xả súng và đâm nhau giữa phố ở Washington; Morocco công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội...
1. Ít nhất 1 người chết và 5 người bị thương nặng trong vụ bắn, đâm nhau tại thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 27/11. Cảnh sát Mỹ cho biết, ban đầu bạo lực xảy ra tại câu lạc bộ Heritage India Club, trên đại lộ chính Connecticut, sau đó những kẻ gây hấn chạy ra đường để bắn nhau. Cảnh sát trưởng thủ đô Washington Cathy Lanier nói rằng, những người liên quan đến vụ bạo lực đều sống ở Bang Maryland. Hiện Cảnh sát Mỹ đang tiến hành điều tra nguyên nhân xảy ra vụ bạo lực này.(HNM)
2. Theo Thông tấn xã Yemen, Phó Tổng thống M.Hadi, người nắm quyền điều hành Yemen, ngày 27/11 đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Đối lập (ONC) Mohammed Basindwa làm Thủ tướng. Ông Basindwa sinh năm 1935, từng là Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin, cố vấn chính trị của Tổng thống A.Saleh. Năm 2006, ông trở thành lãnh đạo của Đảng đối lập. Ngày 18/8/2011, phe đối lập thành lập Hội đồng Dân tộc và đề cử ông Basindwa giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng này.(VOV/Tân Hoa xã)
3. Tạp chí Tấm gương dẫn báo cáo về xuất khẩu vũ khí năm 2011 của Đức cho biết trong năm qua, các nhà sản xuất vũ khí Đức đã đạt doanh thu kỷ lục trong xuất khẩu vũ khí. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Đức đã đạt khoảng 2 tỷ euro, so với 1,3 tỷ euro năm trước đó. Việc xuất khẩu vũ khí của Đức đang gây tranh cãi vì Berlin không thể kiểm soát được hết số vũ khí sẽ được đưa đi đâu sau đó.(Vietnamplus/AP)
4. Ngày 27/11, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ra tuyên bố nhấn mạnh, cuộc không kích của NATO vào đồn biên phòng của Pakistan là một sự cố ngoài ý muốn đáng tiếc. Ông Rasmussen cũng cho biết đã viết thư cho Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani, bày tỏ lấy làm tiếc về cái chết "đáng tiếc và không mong đợi" của các binh sỹ Pakistan trong vụ không kích qua biên giới của NATO.(VOV/AP)
5. Malaysia vừa ra mắt dịch vụ taxi chỉ dành cho nữ giới, một sáng kiến nhằm mục đích bảo vệ phụ nữ nước này khỏi nạn quấy rối tình dục, theo AFP hôm nay 27/11. Các tờ báo lớn ở Malaysia cho biết, 50 nữ tài xế đã sẵn sàng phục vụ cho dịch vụ này tại thủ đô Kuala Lumpur. Thứ trưởng Bộ phát triển cộng đồng, phụ nữ và gia đình Malaysia, Heng Seai Kei, cho biết dịch vụ taxi mới này sẽ giúp phụ nữ an toàn hơn khi di chuyển, đồng thời cũng góp phần giải quyết việc làm cho những chị em muốn trở thành tài xế.(Thanh niên/AFP)
6. Ngày 27/11, trong một cuộc họp, các bộ trưởng nhất trí thành lập lực lượng hỗn hợp để cùng tuần tra trên sông Mekong. Trụ sở của lực lượng hỗn hợp sẽ được đặt tại Bắc Kinh, còn các đồn nằm tại Thái Lan, Lào và Myanmar. Trung Quốc cũng sẽ huấn luyện và trang bị cho cảnh sát Lào và Myanmar để phục vụ hoạt động tuần tra chung. Cảnh sát các nước các nước này nhất trí sẽ  tuần tra chung trên sông Mekong trước ngày 15 tháng tới.(Vnexpress)
7. Theo kết quả chính thức công bố ngày 27/11, Đảng công lý và phát triển (PJD) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Morocco. Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Chủ tịch PJD, ông Abdelilah Benkirane tuyên bố sẵn sàng đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp và sẽ "hợp tác với tất cả các đảng" để lập liên minh. Trong khi đó, ông Fassi's cũng tuyên bố đảng Độc lập sẵn sàng liên minh với PJD thành lập chính phủ.(Vietnamplus/Tân Hoa xã)
8. Hôm nay 28/11, hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc khai mạc tại Durban, Nam Phi. Kéo dài đến ngày 9/12, đây được xem là nỗ lực cuối cùng để cứu Nghị định thư Kyoto. Nghị định thư Kyoto, đã được thông qua vào năm 1997 và có hiệu lực vào năm 2005. Hiện nay, các nước lớn đã bất hòa trong nhiều năm về việc gia hạn nghị định thư Kyoto trong khi các nhà khoa học cảnh báo thiên tai khí hậu đang trở nên nghiêm trọng hơn. Rất có thể Hội nghị lần này sẽ có một Nghị định mới thay thế Nghị định này.(SGGP)Đình Phương (Tổng hợp)