Tin thế giới đọc nhanh trưa 30/12/2011

30/12/2011 12:00 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đại học quốc gia Moscow bốc cháy dữ dội; LHQ treo cờ rủ tưởng niệm ông Kim Jong Il; Chìm tàu ở Madagascar, 36 người chết .....
1. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sáng nay (30/12), đã sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán cuộc biểu tình ở thành phố Istanbul của nuớc này. Cuộc biểu tình này có khoảng 2.000 người Kurd tham gia để phản đối cuộc không kích ở miền Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ làm 35 dân làng người Kurd thiệt mạng. Trước đó, Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ không kích này chỉ là một sự nhầm lẫn.(Vietnamplus)
2. Rạng sáng ngày 30/12, trường Đại học Moscow nằm ở phía Tây Nam thủ đô nước Nga, đã bốc cháy dữ dội, các nhân viên cứu hỏa đã kịp thời sơ tán 500 người từ tòa nhà bị cháy. Theo điều tra ban đầu, đám cháy xuất hiện từ một căn phòng trên tầng 18 và ngọn lửa nhanh chóng bao trùm diện tích 20m2. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.(VOV/RIA)
3. Ngày 29/12, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đối lập, ông Burhan Ghalioun khẳng định rằng Liên đoàn Arập (AL) có thể đóng một vai trò lớn trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng sáng kiến của AL sẽ thành công, giúp Damascus tránh được nội chiến cũng như sự can thiệp của nước ngoài.(Vietnamplus)
4. Hôm qua (29/12), có ít nhất năm người đã thiệt mạng trong vụ cướp ngân hàng tại thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine, vụ cướp xảy ra lúc 15 giờ 15 phút chiều 29.12 (giờ Ukraine) tại chi nhánh phục vụ khách VIP ở trung tâm thành phố của ngân hàng PrivatBank. Cảnh sát Ukraine cho biết, đây là vụ cướp ngân hàng thứ hai gây chết người diễn ra trong tháng này tại Ukraine.(Thanh niên/AFP)
5. Ngày 28/12, các văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) trên thế giới đã treo cờ rủ trong ngày CHDCND Triều Tiên cử hành tang lễ cho cố lãnh đạo Kim Jong Il. Tuy nhiên, Tổ chức Theo dõi của LHQ có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) đã phản ứng mạnh mẽ động thái trên của LHQ và cho rằng thông điệp về nhân quyền của LHQ có nguy cơ bị hoen ố nghiêm trọng sau động thái này.(Tuổi trẻ)
6. Ít nhất 14 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ tai nạn khi chiếc xe chở dầu bị lật và biến thành cột lửa trên tuyến đường cao tốc liên châu Mỹ nối thủ đô Caracas của Vênêxuêla với thành phố vệ tinh Los Teques, ngày 29/12. Hiện các cơ quan chức năng đnag tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nan.(TTX/Tin tức)
7. Bộ Giao thông Madagascar ngày 29/12, cho biết, vụ chìm tàu chở hàng xảy ra đêm 26/12 tại vùng biển Đông Bắc nước này đến nay đã khiến 36 người chết. Chiếc tàu này đã gặp nạn khi đang trên đường từ cảng Toamasina, miền Đông Madagascar đến thành phố Antalaha. Sau 4 ngày triển khai công tác cứu nạn đã hoàn thành việc tìm kiếm các thi thể nạn nhân.(VOV)
8. Ngày 29/12, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng trong tuần vừa qua, đây là một một ngoại lệ so với xu hướng cải thiện chung trong thị trường lao động tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế Mỹ nhấn mạnh rằng số lượng người xin trợ cấp thất ngiệp tính theo trung bình trong 4 tuần vừa qua đã đưa ra bức tranh chính xác hơn về nền kinh tế Mỹ. Theo cách tính này, đây là tỷ lệ thấp nhất trong vòng hơn 3 năm qua ở Mỹ.(VOV)
Đình Phương (Tổng hợp)