Tình cảm của nhân dân luôn hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

09/10/2013 10:03 Bài, ảnh: ĐỖ TUYẾT - PHẠM LIỄU
(GDVN) - Kể từ khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, không ít người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn trước sự mất mát to lớn đó. Từ những người công nhân, các bạn học sinh, sinh viên, cho đến những người dân lao động, các bác chạy xe ôm... có những người may mắn được gặp vị Đại tướng kính yêu ở ngoài đời, nhưng phần lớn trong số họ mới chỉ biết đến Người qua sách, báo, truyền hình, những câu chuyện của người trước kể lại. Nhưng một điều dễ nhận ra nhất là khi nhắc đến vị Đại tướng kính yêu của cả dân tộc thì mới thấy rằng tình cảm của nhân dân luôn hướng về Đại tướng.


Anh Nguyễn Huy Tuấn ( Đống Đa - Hà Nội) xúc động cho hay: “Đại tướng là một lãnh tụ tinh thần, điểm tựa cho các nhà lãnh đạo lão thành cách mạng cũng như cho lớp thanh niên nhiều thế hệ. Tôi nghĩ, Đại tướng từ trần không phải là mất mát của riêng cá nhân, gia đình nào mà có lẽ là nỗi đau của cả đất nước, cả dân tộc ta”.

Bạn Đỗ Hiền, sinh viên khoa hệ thống thông tin kinh tế, ĐH Thương Mại Hà Nội bùi ngùi tâm sự: "Một nỗi buồn thật khó tả khi mình hay tin Đại tướng ra đi, nó giống như vừa mất đi một người thân ruột thịt của mình vậy.

Nhìn hình ảnh gầy yếu của Đại tướng trong thời gian gần đây mình cảm thấy rất buồn và nhói đau. Không chỉ nhân dân trong nước mà ngay những người nước ngoài họ cũng kính trọng và nể phục Người. Mình nghĩ, tất cả những người dân Việt Nam cũng sẽ giống như mình, họ cũng cảm nhận sự ra đi của Đại tướng là một sự mất mát không gì bù đắp được. Người là tượng đài vĩ đại trong lòng mỗi con người Việt Nam, hôm nay và mãi mãi về sau".


Đôi mắt đỏ rực của bạn Đỗ Hiền khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

"Vẫn biết rằng rồi sẽ có một ngày như ngày hôm nay, ngày một vĩ nhân rời xa trần thế, song trong lòng em vẫn cảm thấy hụt hẫng! Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vị tướng tài của dân tộc Việt Nam đã được cả thế giới ngưỡng mộ. Trong số các vị lãnh đạo đất nước, sau đám tang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có lẽ đây là lần thứ hai khiến nhiều người xót xa đến vậy", bạn Thu Trang (học sinh trường chuyên Toán - ĐH Quốc Gia Hà Nội)  bày tỏ.

Chia sẻ sự mất mát lớn lao này, Chị  Hoa - một phụ nữ bán hàng nước cổng trường ĐH Hòa Bình cho biết: "Mấy hôm trước, sau khi lên mạng thấy tin Bác đã mất, con gái tôi nói với tôi: "Mẹ ơi Bác Giáp mất rồi, thế rồi ngay sáng hôm sau cả ba mẹ con cùng đi lên phố Hoàng Diệu đứng trên vỉa hè nhìn vào nhà Bác. Vì các con tôi đều là những đứa rất yêu thích môn lịch sử nên những chiến công hay thông tin về Bác Giáp chúng tìm hiểu và biết rất nhiều".

Đứng trước tin này, tôi không biết phải nói như thế nào. Bác đã xa thật rồi nhưng Bác vẫn sống mãi, tồn tại mãi trong mỗi gia đình Việt Nam, trong dân tộc Việt Nam": chị Hoa nghẹn ngào.

Bạn Nguyễn Minh Thắng (sinh viên khoa kinh doanh thương mại, ĐH Thương Mại) xúc động trước sự ra đi của Đại tướng: "Thực sự khó nói hết được cảm xúc của mình khi hay tin Đại tướng mấy. Hiện tại mình chưa hết hụt hẫng trước tin dữ này.

Trái tim mình như nghẹn lại mỗi khi đọc những bài viết về Bác. Mỗi lần đọc là nước mắt lại rơi, lại thổn thức như mất đi một người thân trong gia đình. Bác sẽ luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ Việt Nam - Người Anh cả của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam".


Bạn Nguyễn Minh Thắng - Trần Ngọc Sơn  nghẹn ngào khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

"Đọc những bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà tôi thấy nghẹn lòng. Ông là người mà chúng ta luôn yêu quí, khâm phục và kính trọng. Từ ngày biết tin gia đình Đại tướng mở cửa cho người dân vào thắp hương mà tôi bận việc quá chưa có thời gian để đi. Nhưng từ giờ đến hôm kết thúc, chắc chắn dù bận đến đâu tôi cũng phải cố gắng lên thắp nén hương cho Bác": Anh Việt ( Hồ Tùng Mậu- Hà Nội).

"Kể từ khi Bác mất, cứ đến buổi tối dù bận tôi vẫn cố gắng thu xếp công việc sớm để xem chương trình thời sự cập nhật những thông tin về Đại tướng. Xót xa lắm, càng đọc khiến tôi càng không thể cầm được nước mắt. Nhìn những bộ phim và hình ảnh tư liệu về Bác càng khiến lòng thêm rối bời và ngậm ngùi": bác Lê Quý Trọng ở Phường Quan Hoa - Hà Nội chia sẻ.

"Dẫu biết rằng, "sinh có hạn, tử bất kỳ" nhưng hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, lòng mình quặn đau. Dù chưa một lần được gặp trực tiếp Bác, chỉ được nhìn thấy Bác trên tivi, nhưng khi nghe tin dữ này mình hụt hẫng vô cùng. Bác mất đi đã để lại nhiều bài học vô giá cho nhân loại tiên tiến trên thế giới. Mình sẽ cố gắng học tập, làm theo tâm nguyện của Bác cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng nước nhà phát triển", bạn Thành Nam (sinh viên ĐH Ngoại ngữ) dành nhiều tình cảm khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với những thế hệ con cháu khi được sinh ra trong thời bình, được biết tới chiến tranh, hi sinh, mất mát qua sách vở, qua những thước phim màu. Nhưng với thế hệ trẻ sau này, công lao của lớp ông cha đi trước mãi là một điều thiêng liêng và cao đẹp. Bạn Lan Hương kể lại trong xúc động: "Mình sinh ra sau chiến tranh, hình ảnh Đại tướng được ông, được ba mẹ kể lại, Bác là vị tướng của nhân dân, làm cho phương tây ngả mũ. Mấy ngày hôm nay, cứ làm việc gì đó quên đi thì thôi chứ mỗi lần ngồi máy tính rồi lên mạng thì lại nhớ đến việc Đại tướng khiến trong lòng lại đau thắt".

Sau khi chia sẻ  những dòng cảm xúc về Đại tướng, Bác hà tiếp tục cầm tờ báo đọc những thông tin viết về NGười

Bác Lê Văn Hà - một người chạy xe ôm tại gần Cầu vượt Mai Dịch - Hà nội chia sẻ cảm nghĩ của mình trước sự ra đi của Đại Tướng: "Thường ngày ở nhà tôi không mấy khi ngồi xem thời sự, cứ đến tối ăn xong là lại sang hàng xóm đánh cờ hoặc không thì đi ngủ.

Nhưng mấy hôm nay, tôi chở rất nhiều khách đi lên Hoàng Diệu. Lúc đó tôi mới biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mất. Là người thường khô khan, lại ít để ý đến thông tin  nhưng chứng kiến hàng nghìn người xếp hàng dài để vào thắp hương cho Bác tôi thấy cảm động. Mấy hôm, lúc vắng khách tôi thường xuyên mua báo để đọc đọc tin về Đại tướng. Những lúc đó, nước mắt lại rưng rưng vì cảm động, kính trọng, biết ơn Người".


Với Phương Thảo - SV Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh  thì hình ảnh về Đại tương là một anh Văn tài ba, một vị tướng giỏi của Việt Nam và thế giới. "Trước tất cả những thông tin về Người, Tớ cảm thấy mất đi một thứ gì to lớn lắm mà không ước tả nổi nó như thế nào. Bác đi rồi nhưng hình ảnh của bác vẫn luôn mãi trong lòng không chỉ riêng tớ, mà cả dân tộc Việt Nam và bạn bè thế giới. Vì Bác ra đi đúng mùa thu nên dường như tăng cảm giác mất mát gấp bội lên"


Bác Hương- Mai Dịch rưng rưng nước mắt khi chia sẻ thông tin về Bác: “Tôi thật sự cảm thấy bàng hoàng sau khi nghe tin này. Không thể tưởng tượng được là cụ đã ra đi. Dù tôi cũng biết sức khỏe của Cụ đã yếu trước đó, nhưng.....Có lẽ bất cứ người dân Việt Nam nào nghe tin này cũng cảm thấy hụt hẫng như tôi. Thế hệ của chúng tôi luôn coi cụ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và lòng nhân hậu.

Tôi không biết dùng lời lẽ gì để diễn tả hết tấm lòng kính trọng và xót xa trước sự ra đi của cụ. Nói đến cụ là nói đến cả một quá khứ hào hùng của dân tộc. Tôi nghĩ, điều đáng khâm phục nhất ở cụ, bên cạnh là một nhà quân sự lỗi lạc xuất thân từ một gia đình có nền nếp còn là sự dung dị, trong sáng, gần gũi với nhân dân”.

Bài, ảnh: ĐỖ TUYẾT - PHẠM LIỄU