Toàn cảnh trại tị nạn của 160.000 người Syria tại Jordan

21/07/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - 160.000 người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria vô tình đã tạo ra một "thành phố" lớn thứ 5 ở Jordan.

Trong khi đó, mỗi ngày vẫn có khoảng 6.000 người tiếp tục tìm đến trại tị nạn Zaatari để mong có được một chỗ trú ẩn.


Zaatari nằm trên diện tích 4,5 km2. Mặc dù môi trường xung quanh vô cùng khắc nghiệt, điều kiện sống tạm bợ và thiếu thốn, đông đúc nhưng các quan chức Liên Hợp Quốc vẫn cố gắng đem lại hơi thở sự sống cho nó.


Trên đường phố chính của trại tị nạn có khoảng 3.000 cửa hàng cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, nhà hàng được gọi một cách hài hước là "đại lộ Champs Elysees".


Trại Zaatari còn có cả dịch vụ taxi, trường học, sân bóng đá, bệnh viện và được chia thành 12 quận.

Một số dân cư của trại, nằm cách biên giới Syria khoảng 8 km, đã bày tỏ sự thất vọng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm hôn 18/7 của ông tới đây rằng Washington nên lập một vùng cấm bay và những nơi trú ẩn an toàn cho người dân Syria.


Một người tị nạn còn nói với ông Kerry rằng: "Mỹ, một siêu cường, có thể thay đổi tình hình ở Syria trong 30 phút sau khi (Kerry) trở về Washington".


Một phụ nữ Syria thì ra điều kiện với Ngoại trưởng Mỹ rằng nếu tình hình không thay đổi khi tháng Ramanda (còn 3 tuần nữa) kết thúc thì trại tị nạn này sẽ bị bỏ hoang vì tất cả họ sẽ trở lại Syria chiến đấu bằng dao.


Hơn 1,7 triệu người tị nạn Syria đã chạy trốn sang các nước láng giềng để thoát khỏi cuộc nội chiến đang ngày càng chia rẽ thành nhiều phe phái.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/IndexNguyễn Hường (nguồn Daily Mail)