Tội phạm ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 20%

24/03/2016 12:29 Phương Linh
(GDVN) - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Đinh La Thăng, tình hình tội phạm ở địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã giảm 20% về số vụ.

Thông tin do Đai tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an TP.Hồ Chí Minh  trình bày tại Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế  – xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2016, do UBND thành phố tổ chức sáng ngày 24/3.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, lực lượng Công an thành phố  đã ra quân tổng lực trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn.

TP.HCM họp bàn về tình hinh kinh tế, xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2016 tại UBND thành phố (Ản: P.L)

Ngoài việc tung lực lượng trinh sát hình sự có mặt tại nhiều tuyến đường trọng điểm của từng quận, lực lượng Cảnh sát cơ động cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24h tại 18 tuyến đường của 11 quận huyện hay xảy ra tình trạng cướp giật, xâm hại tài sản.

Sơ kết 1 tháng đầu tiên thực hiện chiến dịch tấn công này, tình hình tội phạm trên địa bàn đã giảm khoảng 20% số vụ. Hầu hết những tuyến đường có lực lượng Công an đi tuần tra thì không xảy ra cướp giật.

Tuy nhiên, trên thực tế, Đại tá Quang vẫn thừa nhận tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tình trạng trộm cắp và cướp giật vẫn còn xảy ra. Trong đó, lực lượng Công an đã khẳng định, hầu hết các đối tượng này đều nghiện ma túy, lang thang và không có nơi cư trú ổn định.

Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra, tội phạm ở TP.HCM giảm 20% (ảnh minh họa của P.L)

Theo Người phát ngôn của Công an TP.Hồ Chí Minh, lý do là trong thời gian vừa qua, lực lượng Cảnh sát khu vực chưa phát huy tốt vai trò của mình tại địa phương, còn xa rời quần chúng nhân dân.

Cho tới nay, Giám đốc Công an thành phố đã trực tiếp làm việc với 322 trưởng Công an phường, xã để chấn chỉnh lại thái độ, nâng cao chất lượng, tác phong và nghiệp vụ của lực lượng này, do đây là lực lượng cơ sở để phòng chống tội phạm.

Trong thời gian sắp tới, lãnh đạo Công an thành phố sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều biện pháp mạnh tay khác, nhằm hạn chế tối đa tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn, nhất là đối với tình hình tội phạm cướp giật, xâm hại tài sản.

Cụ thể, Công an đề xuất đưa người nghiện có nơi cư trú đi cai nghiện lại tại các trường giáo dưỡng tập trung, tăng cường quân số tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thành phố , tích hợp hàng ngàn camera của người dân tự trang bị vào camera theo dõi của các cơ quan, tổ chức, để tiếp nhận, xử lý thông tin xảy ra trên địa bàn.

Phương Linh