Tokyo quốc hữu hóa 280 có thể thổi bùng căng thẳng mới với Trung-Hàn

09/01/2014 18:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số đảo trong đó, theo Reuters, có thể là đối tượng của một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản đang có ý định quốc hữu hóa 280 hòn đảo nằm trong vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của mình, Reuters ngày 9/1 đưa tin cho biết. 

Quần đảo Senkaku được Nhật Bản quốc hữu hóa năm 2012 đã trở thành nguyên nhân bùng nổ căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh. Hình minh họa.

Theo đại diện của Chính phủ Nhật Bản, trong tương lai gần Tokyo sẽ tiến hành xác minh quyền sở hữu các đảo nằm trong lãnh thổ nước này với các chủ của chúng. Những đảo "mồ côi" sẽ được quốc hữu hóa. 

Việc xác minh quyền sở hữu các đảo được thực hiện theo một chương trình được phê duyệt cách đây 5 năm, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Trong 5 năm và qua, các nhà chức trách Nhật Bản đã quốc hữu hóa được 99 hòn đảo không tìm thấy chủ sỡ hữu.  

Chính xác số lượng các đảo có thể bị quốc hữu hoá trong giai đoạn tiếp theo, cũng như vị trí của chúng sẽ được công bố sau khi cuộc điều tra hoàn tất, đại diện của Chính phủ Nhật Bản cho biết. 

Theo tính toán sơ bộ, đó là khoảng 280 đảo lớn nhỏ nằm trong vùng lãnh hải của Nhật Bản hoặc trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Một số đảo trong đó, theo Reuters, có thể là đối tượng của một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong năm 2012, tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản-Trung Quốc bùng nổ khi chính phủ Tokyo quyết định quốc hữu hóa một nhóm đảo không người ở tại Hoa Đông./.

Nguyễn Hường