Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

17/05/2015 13:01 Thế Quân
(GDVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh đã dự lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường UBND TP.

Sáng ngày 17/5, Thành ủy – HĐND – UBND và Uỷ Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đài này được đặt tại quảng trường trước cửa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và rất đông các đồng chí là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo  Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, TP.HCM đã tới dự lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng dự lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: T.Q)

Trong không khí cả nước đang tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890, 19/5/2015), tượng đài Bác Hồ được khánh thành trong dịp này đã đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung.

Tượng đài Bác Hồ được làm bằng hợp kim đồng, có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2m, tượng cao 4,5m, bệ tượng cao 2,7m.

Chiều cao này đã đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và công trình trụ sở của UBND TP.HCM, phù hợp với cảnh quan và kiến trúc bên trong công viên.

Bệ tượng đài là khối tảng đá đặc, màu đen sẫm, bền chắc, nguyện vẹn đẹp, có xuất xứ từ trong nước. Các hạng mục khác thuộc khuôn viên của công trình này làm bằng đá khối tự nhiên, xuất xứ từ trong nước, được ốp lát trang nhã, bền vững.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt uy nghi, trang nghiêm tại quảng trường trước UBND TP.HCM (ảnh: T.Q)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Sau hơn 3 năm thực hiện công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay, tượng đài đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, như biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân TP.HCM đối với Bác Hồ trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang vừa qua, và cả mãi mãi về sau.

Tại buổi lễ khánh thành hôm nay, Tổng Bí thư mong muốn TP.HCM sẽ giữ gìn, quản lý và phát huy tốt những giá trị của công trình tượng đài Bác Hồ một cách thiết thực, hiệu quả nhất, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là đối với các thế hệ trẻ.

Qua đó, sẽ hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng, phát huy truyền thống kiên cường, vẻ vang của TP.HCM, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Cũng tại buổi lễ sáng ngày 17/5, triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ” giới thiệu 84 bức ảnh với 2 nội dung chính: Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho đồng bào miền Nam, tình cảm của đồng bào miền Nam với cha già của dân tộc cùng với một số tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh cũng đã được tổ chức.

Thế Quân