Tổng thống Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc phà chìm là giết người

21/04/2014 10:51 Hồng Thủy
(GDVN) - "Hành vi của thuyền trưởng và một số thành viên tổ lái phà là không thể chấp nhận được, nó giống như một hành vi giết người không thể tha thứ"
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có mặt tại hiện trường vụ đắm phà ngay buổi sáng hôm sau để trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn.

Korea Herald ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đã lên án thuyền trưởng và một số thành viên tổ lái phà Sewol đã chạy trốn và bỏ rơi hàng trăm hành khách khi con phà bị đắm là một hành động giết người.

"Hành vi của thuyền trưởng và một số thành viên tổ lái phà là không thể chấp nhận được, nó giống như một hành vi giết người không thể tha thứ", Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc họp với các trợ lý cấp cao tại điện Cheong Wa Dae.

Bà đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng công bố tất cả các sai phạm liên quan đến hoạt động của con phà Sewol và tìm cho ra những người có liên quan, những người phải chịu trách nhiệm về thảm họa đắm phà bất kể họ là ai, họ sẽ phải đối mặt với các khả năng truy cứu hình sự cũng như dân sự.


Trước những chỉ trích của dư luận và thân nhân hành khách trong thảm họa đắm phà Sewol đối với chính phủ, bà Park Geun-hye cho biết sẽ cách chức bất kỳ quan chức nào từ bỏ nhiệm vụ và cả những người làm một các giả vờ chỉ để giữ cái ghế của mình trong khi triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ.


Tổng thống Hàn Quốc cũng ra lệnh cho các quan chức xem lại phản ứng ban đầu và năng lực xử lý khủng hoảng của chính phủ, bà cho rằng họ đã không làm việc một cách đúng đắn và hiệu quả tại hiện trường.

Hồng Thủy