Tổng thống Pháp: Israel đang cân nhắc tấn công quân sự Iran

06/02/2012 08:21 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - "Chúng tôi biết rằng một số (quan chức) ở Israel đang nghiêm túc xem xét khả năng can thiệp quân sự (tại Iran)" - ông Sarkozy cho biết.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Kênh Press TV ngày 5/2 dẫn lời Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc phỏng vấn với tờ "Politique Internationale" cho biết,

Iran có thể sẽ phải đối mặt với các hành động quân sự của Israel nếu không dừng lại "mối đe dọa chống lại các nước láng giềng và sự theo đuổi chương trình hạt nhân của mình".

"Chúng tôi biết rằng một số (quan chức) ở Israel đang nghiêm túc xem xét khả năng can thiệp quân sự (tại Iran)" - Press TV dẫn lời ông Sarkozy cho biết.

Washington và Tel aviv cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Tehran về nguy cơ sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự nếu không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Trước đó, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng Mỹ và Israel có thể sẽ khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.

Nhận xét trên của ông Clegg được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Israel Moshe Ya'alon đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran để buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Chương trình hạt nhân của Iran chính là nguyên nhân dẫn tới các căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Tehran với Mỹ  và các đồng minh.

Washington tin rằng họ đã nắm giữ trong tay nhiều bằng chứng cho thấy Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi Tehran vẫn khăng khăng khẳng định chương trình hạt nhân của mình vì mục đích hòa bình và cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc tấn công quân sự nhằm vào quốc gia này.
Nguyễn Hường (theo Press TV)