Tổng thống Somalia tuyên bố nạn đói hoành hành

20/07/2011 00:38
(GDVN) - Tổng thống Somalia đã công bố quốc gia của ông, đang bị hạn hán và đã thực sự đối mặt với nạn đói.

(GDVN) - Tổng thống Somalia đã công bố quốc gia của ông, đang bị hạn hán và đã thực sự đối mặt với nạn đói, nhất là ở khu vực miền nam đất nước.

Tuyên bố trên được Tổng thống Sheikh Sharif Sheikh Ahmed đưa ra hôm 19/7 trong chuyến thăm trại của những người di tản trong thủ đô Mogadishu.

Trẻ Somalia suy dinh dưỡng vì đói, Ảnh CNN
Trẻ Somalia suy dinh dưỡng vì đói. Ảnh CNN

Vì đói, nhiều người Somalia đang đổ xô tới hai nước láng giềng là Ethiopia và Kenya để được giúp đỡ. Tuy nhiên, theo các tổ chức cứu trợ, rất nhiều người trong số họ đã chết khi cố đi tìm hay ngay sau khi vừa đến được các trại này.

Một nhân viên cứu trợ tại Nairobi ngày 19/7 đã lên tiếng xác nhận con số thống kê mới nhất của những người bị ảnh hưởng bởi nạn đói tại miền nam Somalia rằng, có tới 99% người dân tại khu vực này đang bị ảnh hưởng và khẳng định "nhất định ngày mai phải tuyên bố nạn đói".

Trong một diễn biến khác, theo dự kiến, Liên Hiệp Quốc sẽ công bố nạn đói ít nhất tại một số khu vực ở Somalia vào ngày thứ Tư.

Quốc gia châu Phi phải tuyên bố nạn đói gần đây nhất là Ethiopia vào năm 1984. Lesotho và Niger cũng bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào năm 2002 và 2005.

Hơn 11 triệu người tại Somalia, Ethiopia và Kenya đang cần được viện trợ lương thực khẩn cấp sau 2 năm hạn hán đã giết chết hầu hết các gia súc của họ.

{iarelatednews articleid='7643,1336'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)