Tổng thống Sri Lanka lo ngại về lại dự án bán đất cho Trung Quốc

03/03/2015 10:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Có những lo ngại rằng sau khi thửa đất này vào tay Bắc Kinh, nó có thể được sử dụng cho các hoạt động của hải quân Trung Quốc.
Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Reuters ngày 2/3 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc cho Sri Lanka vay tiền là theo sự đồng thuận thông qua đàm phán giữa 2 nước và theo yêu cầu của chính Sri Lanka. Trước đó Ngoại trưởng Sri Lanka đã bày tỏ mối lo ngại về các khoản vay từ Trung Nam Hải có lãi suất quá cao.

Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka sẽ đi thăm Bắc Kinh để thảo luận chi tiết về các khoản vay tổng trị giá 5 tỉ USD. Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng các khoản vay này là dành cho cả đất nước và nhân dân Sri Lanka, và đóng vai trò tích cực trong việc phát triển kinh tế, xã hội tại quốc gia Nam Á này.

Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã lo ngại về Trung Quốc và yêu cầu kiểm tra lại một số dự án do Trung Quốc đầu tư, bao gồm dự án xây dựng thành phố cảng Colombo với tổng mức đầu tư 1,5 tỉ USD.

Ấn Độ, quốc gia đã thua Trung Quốc trong cuộc đua phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc đảo Ấn Độ Dương này đặc biệt lo ngại về các mối đe dọa an ninh đặt ra bởi quyền sở hữu đất của Trung Quốc, lo ngại càng trầm trọng hơn khi tàu ngầm Trung Quốc 2 lần cập cảng Colombo năm ngoái.

New Delhi đã ngày càng cảnh giác với việc cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa theo đuổi quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, quốc gia trở thành nước ủng hộ chủ chốt cho nền kinh tế quốc đảo Sri Lanka sau khi kết thúc cuộc nội chiến 26 năm vào năm 2009.

Cũng theo Reuters hôm 20/2, Sri Lanka đã phải xem lại thỏa thuận chuyển giao hoàn toàn một thửa đất cho Trung Quốc theo thỏa thuận xây dựng thành phố cảng Colombo tổng đầu tư 1,5 tỉ USD có chữ ký của chính phủ khóa trước, Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết.

Dự án Trung Quốc đầu tư vào xây dựng hải cảng và cơ sở hạ tầng tại Colombo được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa đang được ra soát lại. Theo dự án ban đầu, 108 ha đất cạnh trung tâm thương mại chính của Colombo sẽ được Trung Quốc thuê trong vòng 99 năm để phát triển trung tâm mua sắm, thể thao dưới nước, sân golf, khách sạn, căn hộ và bến du thuyền.

Trong số 108 ha này, sẽ có 20 ha được bán đứt cho Trung Quốc. Tuy nhiên có những lo ngại rằng sau khi thửa đất này vào tay Bắc Kinh, nó có thể được sử dụng cho các hoạt động của hải quân Trung Quốc.  Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết không thể để Trung Quốc toàn quyền sử dụng đất mà nó phải được kiểm soát bởi pháp luật Sri Lanka.

Tân Tổng thống Maithripala Sirisena cũng khẳng định: "Có một sự nghi ngờ nghiêm trọng vì các tàu ngầm (Trung Quốc). Nếu cảng Colombo và thành phố cảng này được sử dụng cho các hoạt động quân sự của chính phủ Trung Quốc, sau đó nó sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với Ấn Độ từ Sri Lanka."

Hồng Thủy